Print this page

Năm 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô: Những sự kiện nổi bật và số người gặp gỡ ngài

By Tháng 1 02, 2015 2258

I. Gần 6 triệu người gặp gỡ Đức Thánh Cha ở Vatican

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai 29/12/2014, Văn phòng Phủ Giáo Hoàng đã đưa ra báo cáo rằng trong năm 2014, có hơn 5.900.000 tín hữu đã tham gia các cuộc gặp gỡ khác nhau với Đức Thánh Cha Phanxicô:

- Tham gia vào các cuộc tiếp kiến, bao gồm tiếp kiến chung (1.199.000) và đặc biệt (567.100);

- Tham gia vào nghi thức phụng vụ trong Vương Cung Thánh Đường Vatican và Quảng trường Thánh Phêrô (1.110.700)

- Tham gia vào các buổi đọc kinh Truyền Tin và Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (3.040.000).

Tổng số các tín hữu tham gia vào các sự kiện  Vatican ước đạt 5.916.800.

Những dữ liệu này chỉ đề cập đến các cuộc gặp gỡ đã diễn ra tại Vatican và không bao gồm các hoạt động khác thu hút sự tham gia của các tín hữu ở mức độ cao, như các chuyến tông du đến Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ hay Thánh Địa, hoặc các chuyến thăm giáo phận Rôma và các chuyến đi bên trong nước Ý.

Văn phòng Phủ Giáo Hoàng nhắc rằng đây là những số liệu gần đúng, được tính toán trên cơ sở của các đăng ký tham dự các sự kiện và các giấy mời do Phủ Giáo Hoàng phát hành. Tương tự như vậy, các dữ liệu liên quan đến việc tham gia vào các buổi đọc kinh Truyền Tin và và các dịp lễ lớn tại Quảng trường Thánh Phêrô được dựa trên các số liệu ước tính.

II. Cha Giám đốc Văn phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican tóm lược năm 2014 của Đức Thánh Cha.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Vatican hôm 30/12/2014, Cha Federico Lombardi SJ, Giám đốc Văn phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican đã nêu bật một số sự kiện trong một năm khá bận rộn và đầy ý nghĩa của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Nhắc lại năm thứ hai trong triều giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, cha Lombardi nói rằng Đức Phanxicô đã đi vào lòng người. Cha đưa ra nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn được xem là 'Nhìn lại một năm' của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã trả lời những câu hỏi khác nhau liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, việc tuyên hiển thánh cho Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolô II vào tháng Tư, việc cải cách giáo triều, cách tiếp cận của Đức Thánh Cha, và từ ngữ hay nhất mô tả về ngài.

Cha Lombardi liệt kê con số ấn tượng các sự kiện, các bài huấn từ, các phát biểu, các chuyến tông du và những lời kêu gọi mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố trong năm vừa qua, cha nói rằng có lẽ những hình ảnh mãnh liệt nhất đọng lại trong tâm trí chúng ta là hình ảnh Đức Thánh Cha ở giữa dân chúng: ngài tiếp cận với các tín hữu trong mọi tình huống, những cái ôm nồng ấm của ngài, nhất là đối với trẻ em, người khuyết tật hoặc người bệnh.

Liệt kê năm chuyến tông du quốc tế mà Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện trong năm 2014, cha Lombardi nói rằng mỗi chuyến tông du đều mang một thông điệp cụ thể cho những nơi mà Giáo Hội là trung tâm của tất cả các vấn đề hiện nay của thời đại chúng ta. Trong năm 2014, Đức Giáo Hoàng đã tông du đến Thánh Địa, Hàn Quốc, đến Albania, Strasbourg và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cha Lombardi ất vui khi nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tông du đến Thánh Địa, vì nó giống như một cuộc hành trình về cội rễ đức tin chúng ta, về cội rễ của Kitô giáo, đến những nơi rất thánh trong lịch sử Cứu Độ, và điều này "có một sức mạnh mang tính biểu tượng và thiêng liêng". Cha Lombardi chỉ ra những khía cạnh đại kết của chuyến tông du Thánh Địa của Đức Thánh Cha, ngài đặc biệt nói đến mối tương quan cá nhân vững chắc của Đức Thánh Cha Phanxicô với Đức Thượng Phụ Đại kết của Constantinople rất quan trọng cho thành quả của sự Hiệp nhất Kitô giáo hoàn toàn.

Khi nói đến chuyến tông du đến Hàn Quốc của Đức Thánh Cha, cha Lombardi cho hay trong vài tuần tới Đức Thánh Cha sẽ trở lại Châu Á khi ngài tông du đến Sri Lanka và Philippines. Những chuyến tông du này báo hiệu mối quan tâm mới của Giáo Hội hướng đến "phần chủ yếu của nhân loại hôm nay và tương lai, xét từ quan điểm nhân khẩu học" và bởi vì sự đa dạng đáng kinh ngạc của nó: "một vùng đất không biên giới đối với việc truyền giáo trong mọi bối cảnh xã hội, văn hóa và chính trị".

Liên quan đến Châu Âu, cha Lombardi nói rằng chuyến tông du ngắn của Đức Thánh Cha đếnAlbania cũng đầy ý nghĩa vì mong muốn của ngài bắt đầu từ vùng ngoại vi trước khi đi đến trung tâm của lục địa – được đại diện bởi chuyến viếng thăm Strasbourg khi ngài có bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu; một bài phát biểu đặc biệt mạnh mẽ và sâu rộng được thêm sức nặng với nguồn gốc và quan điểm của một người không thuộc về châu Âu như ngài.

Cuối cùng là chuyến tông du đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà ý nghĩa của phong trào đại kết một lần nữa được nêu bật cùng với đối thoại liên tôn và sự mạnh mẽ của ngài "vươn ra ngoài" Kitô giáo (và những người thiểu số khác) ở Trung Đông, nơi mà người ta đang vượt qua các biên giới để chạy trốn sự bách hại và chết chóc.

Một đặc điểm quan trọng của năm 2014 được Cha Lombardi đề cập đến gắn liền với việc tuyên hiển thánh cho Thánh Gioan XXIII, Thánh Gioan Phaolô II và tuyên Chân phước cho Đức Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI. Ngài chỉ ra rằng mẫu số chung của các sự kiện lớn là thông điệp của Công đồng Vatican II là trung tâm sứ vụ của ba vị Giáo Hoàng, một thông điệp của "Giáo Hội cởi mở" được ghi dấu sâu sắc trong sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Cha Lombardi nói rằng Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình mang lại một chủ đề quan trọng trong năm cũng như sự quan tâm không hề lay chuyển của Đức Thánh Cha dành cho công lý và hòa bình, dành cho người nghèo, những người bị khai thác, những nạn nhân của nạn buôn người, những người bị bách hại vì đức tin của mình.

Cha Lombardi nhắc lại vô số lời kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra trong năm để không quay lưng lại với tình hình kịch tính ở Syria và Iraq, sự cần thiết phải bảo vệ và hỗ trợ người di dân và tị nạn, quan tâm chú ý đến các thực tại khủng khiếp của các hình thức nô lệ mới bao gồm nạn buôn người. Đức Thánh Cha Phanxicô đã huy động các Giáo Hội và tất cả những người thiện chí đối với từng vấn đề cấp bách này.

Cha Lombardi cũng không quên nói đến mong muốn rõ ràng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việccải cách Giáo Hội và Giáo triều là một phần của một dự án trên phạm vi rộng mà ngài đã xây dựng trong Tông huấn "Evangelii Gaudium" (Tông huấn Niềm vui Tin Mừng).

Để kết luận, Cha Lombardi nói rằng chúng ta có tổng hợp đặc điểm năm 2014 của Đức Thánh Cha nhằm thể hiện "Văn hóa gặp gỡ". Thái độ của Đức Thánh Cha, cách ngài tương quan với mọi người, cách ngài luôn thể hiện cá tính của mình, kinh nghiệm cá nhân của ngài, tình bằng hữu của ngài cũng như những suy nghĩ và những ý tưởng này thực sự mang lại "cuộc gặp gỡ giữa con người", như khi cả hai vị tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba nói lời cám ơn ngài đã mang lại cho họ một chiều kích mới để bắt đầu xây dựng một chiếc cầu giữa hai dân tộc Mỹ và Cuba.

Tạ Ân Phúc

Rate this item
(0 votes)

Latest from Tạ Ân Phúc