Print this page

Hội đồng Hồng y Cố vấn kiến nghị các vấn đề về tài chính, lạm dụng tình dục và truyền thông

By Tháng 6 12, 2015 2781

DTC va Hoi dong Hong y co vanSáng ngày 10/06/2015, cha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican, đã có cuộc họp báo về cuộc họp lần thứ 10 của Hội đồng Hồng y Cố vấn, diễn ra từ ngày 8/6 và kết thúc sáng 10/6 tại Nhà nguyện Thánh Marta. Đức Thánh Cha đã tham dự các phiên họp sáng chiều thứ Hai và thứ Ba nhưng sáng thứ Tư ngài không dự được do có buổi triều yết chung hằng tuần. Đức Hồng Y Laurent Mosengwo Pasinya trong Hội đồng Hồng y đã không thể tham dự cuộc họp.

Ngày đầu tiên của cuộc họp được dành phần lớn thời gian cho việc thẩm tra dự thảo Phần dẫn nhập của Hiến pháp mới, vốn sẽ được đề cập chi tiết.

Về cải cách tài chính và kinh tế, Đức Hồng y Pell, Tổng trưởng Văn phòng Kinh tế Tòa Thánh, trình bày báo cáo với các thông tin cập nhật về cải cách tài chính. Ngài nhắc đến việc bổ nhiệm Tổng Kiểm toán mới, việc phê duyệt Điều lệ mới cho Quỹ hưu trí và hoàn thành danh sách các cơ quan chịu sự kiểm tra, giám sát của Hội đồng kinh tế Tòa Thánh, phù hợp với Điều lệ của Hội đồng. Ngài cũng đề cập đến ba sáng kiến ​​mới của Hội đồng Kinh tế, thiết lập ba nhóm làm việc: một nhóm phân tích thu nhập và đầu tư; một nhóm quản trị nguồn nhân lực, và nhóm thứ ba nghiên cứu về hệ thống Công nghệ thông tin hiện tại, khả năng tương thích và hiệu quả của chúng. Ngài kết luận bằng việc báo cáo tiến độ của các hoạt động hiện nay của Văn phòng Kinh tế.

Bảo vệ trẻ vị thành niên

Trong phiên họp chiều ngày 08 tháng Sáu, Hội đồng Hồng y nhận được một báo cáo từ Đức Hồng Y Sean Patrick O'Malley, với một đệ trình lên Đức Thánh Cha, do Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ vi thành niên chuẩn bị, liên quan đến những cáo buộc giám mục lạm quyền trong vấn nạn lạm dục tình dục trẻ vị thành niên. Báo cáo này cũng trình bày những cáo buộc vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và người lớn yếu thế dễ bị tổn thương.

Đối với mỗi đề xuất, báo cáo nêu lên các điều khoản chung, các vấn đề liên quan đến thủ tục và đối với Toà án có thẩm quyền, cũng như những thuân lợi của đề xuất so với các giải pháp khác. Văn kiện đúc kết một danh sách gồm năm đề xuất cụ thể đệ trình lên Đức Thánh Cha, những đề xuất được liệt kê như sau:

1. Thẩm quyền tiếp nhận và điều tra các cáo buộc về lạm dụng chức vụ giám mục thuộc Thánh Bộ Giám mục, Thánh Bộ Truyền giáo, hoặc Thánh Bộ các Giáo Hội Đông Phương, các cơ quan này có trách nhiệm báo cáo tất cả các vụ khiếu nại đến các Thánh Bộ liên quan;

2. Đức Thánh Cha uỷ quyền cho Thánh Bộ Giáo lý Đức tin xét xử các giám mục bị nghi nghờ lạm quyền liên quan đến vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên;

3. Đức Thánh Cha cho phép thành lập của một Bộ phận Tư pháp mới trực thuộc Thánh Bộ Giáo lý Đức tin và bổ nhiệm nhân sự thích hợp để phục vụ cho Tòa án. Việc thực hiện quyết định này tùy thuộc vào việc tham khảo ý kiến với Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin;

4. Đức Thánh Cha bổ nhiệm một vị thư ký để giúp cho Tổng trưởng trong những việc liên quan đến Tòa án. Vị Thư ký sẽ chịu trách nhiệm về Bộ phận Tư pháp mới và nhân sự của Bộ phận cũng sẽ sẵn sàng giúp vị Tổng trưởng trong tố tụng hình sự liên quan đến vấn nạn giáo sĩ lạm dụng dụng trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương. Việc bổ nhiệm này cũng sẽ thực hiện tùy thuộc vào việc tham khảo ý kiến với Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin;

5. Đức Thánh Cha thiết lập giai đoạn năm năm để phát triển những đề xuất này và sau đó đánh giá chính thức về tính hiệu quả của việc thực hiện những đề xuất;

Hội đồng các Hồng y đã đồng ý nhất trí về những đề xuất và họ đã đệ trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô, để ngài phê chuẩn các đề xuất và ủy quyền bổ nhiệm đủ nguồn lực cho mục đích này.

Truyền thông

Sáng ngày 09 tháng 6, Hội đồng Hồng y nghe một báo cáo của Đức Ông. Dario Viganò, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican và là chủ tịch của Ủy ban truyền thông Vatican, được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập vào ngày 23 Tháng 4 năm 2015 (và được công bố vào ngày 30 tháng Tư), và bày tỏ sự nhất trí phê chuẩn các nghiên cứu khả thi do Ủy ban thực hiện.

Khởi đầu từ những phân tích và báo cáo của McKinsey và các ủy ban trước đây (COSEA và Ủy ban Truyền thông Vatican dưới sự chủ trì của Lord Chris Patten), Ủy ban hiện nay trình bày một kế hoạch cải cách được thực hiện trong khoảng thời gian bốn năm, đảm bảo sự bảo toàn nhân viên và sát nhập dần dần các cơ quan Tòa Thánh như Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông Xã hội, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Radio Vatican, Trung tâm Truyền hình Vatican, nhật báo Quan sát viên Rôma (Osservatore Romano), Phòng Nhiếp ảnh, Nhà xuất bản Vatican, Nhà in Vatican và Văn phòng Internet.

Hội đồng Hồng y bày tỏ đánh giá tích cực để đệ trình lên Đức Thánh Cha. Việc thành lập Thánh Bộ mới sẽ được soạn thảo, và các bổ nhiệm cần thiết cũng được thực hiện trong những tháng tới để tiến trình này được khởi xướng. Ủy ban hiện đang tiếp tục công việc vẫn chưa được hoàn thành của mình.

Thông điệp mới của Đức Thánh Cha

Sáng thứ Tư, Hội đồng đã nghe một thông báo từ cha Michael Czerny của Hội đồng Tòa Thánh về "Công lý và Hòa bình" về thông điệp mới của Đức Thánh Cha và những chuẩn bị cho việc công bố thông điệp. Cha Czerny giải thích rằng, theo chỉ thị của Đức Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Turkson sẽ gửi email để giới thiệu về Thông điệp, nhằm thông báo đến các giáo phận khắp thế giới về nội dung của thông điệp, đồng thời cung cấp những gợi ý và hỗ trợ về giáo huấn và những tham luận trước đây của Đức Thánh Cha về chủ đề môi trường. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp các nhân các giám mục và các Hội đồng giám mục chuẩn bị các tài liệu mới và có những chú giải thích hợp, để đảm bảo rằng việc công bố Thông điệp trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống của Giáo Hội hoàn vũ và trong sự hiệp thông với Đức Thánh Cha.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y được dự trù diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 9 tới.

Tạ Ân Phúc

Rate this item
(0 votes)

Latest from Tạ Ân Phúc

Related items