Đức Thánh Cha nhắc lại lời kêu gọi hòa bình trong buổi đọc kinh Truyền Tin đầu năm mới

   

  Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật đầu năm mới 05/01/2014 cùng với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng "Con người nói rất nhiều về ánh sáng nhưng thường thích sự yên tĩnh giả tạo của bóng tối. Chúng ta nói nhiều về hòa bình, nhưng thường dùng đến chiến tranh hay chọn sự im lặng mang tính đồng lõa, hoặc không làm gì để xây dựng hòa bình. Tâm hồn con người có thể khước từ ánh sáng và thích bóng tối, bởi vì ánh sáng phơi bày những việc làm xấu xa của con người. Kẻ làm điều ác thì căm ghét ánh sáng; kẻ làm điều ác, thì căm ghét hòa bình".

  Đức Thánh Cha nhắc rằng: "Chỉ một vài ngày trước, chúng ta đã bắt đầu năm mới nhân danh Mẹ Thiên Chúa, cử hành Ngày Hòa Bình Thế Giới với chủ đề: "Không còn là nô lệ, nhưng là anh chị em". Ước vọng của tôi là sự bóc lột giữa người và người phải được loại bỏ. Sự bóc lột này là một vấn nạn xã hội dập tắt các mối tương quan xã hội và ngăn chặn đời sống hiệp thông mang đặc trưng bởi sự tôn trọng, công bình và bác ái. Mỗi người và mọi dân tộc đều khao khát hòa bình; do đó thật cần thiết và cấp bách để xây dựng hòa bình".

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm: "Hòa bình không chỉ là vắng bóng chiến tranh, nhưng là điều kiện phổ quát trong đó con người sống hòa hợp với chính bản thân mình, với thiên nhiên và với những người khác... Tuy nhiên, làm cho vũ khí im tiếng và ngăn chặn sự bùng phát của chiến tranh vẫn là điều kiện không thể tránh khỏi để bắt tay vào cuộc hành trình hướng đến đạt được hòa bình trong các chiều kích khác nhau của nó. Tôi nghĩ về các cuộc xung đột vẫn gây đổ máu nhiều khu vực khác nhau của hành tinh này, nghĩ về những căng thẳng trong gia đình và cộng đoàn - biết bao nhiêu gia đình, cộng đoàn, và thậm chí cả cộng đoàn giáo xứ, có chiến tranh! - cũng như sự chia rẽ rõ rệt trong những thành phố và những thị trấn của chúng ta giữa các nhóm khác biệt về nền tảng văn hóa, sắc tộc và tôn giáo. Chúng ta phải tự thuyết phục mình rằng dù cho mọi mâu thuẫn xuất hiện, thì sự hòa hợp luôn có thể xảy ra ở mọi mức độ và trong mọi tình huống. Không có tương lai nếu không có những đề xuất và những đề án cho hòa bình! Không có tương lai nếu không có hòa bình!".

  Đức Thánh Cha nhận xét rằng hòa bình được loan báo như là một ân ban đặc biệt từ Thiên Chúa, trong sự sinh hạ của Đấng Cứu Thế: "Bình an dưới thế cho người Chúa thương". Ngài nói thêm "ân ban này phải được liên lỉ kiếm tìm trong lời cầu nguyện và phải được nuôi dưỡng hằng ngày bằng sự dấn thân trong mọi hoàn cảnh mà chúng ta gặp phải. Ngay buổi đầu của năm mới này, chúng ta được mời gọi để thắp lại động lực của hy vọng trong lòng chúng ta, phải là kết quả của công việc cụ thể của hòa bình... ở nhà, trong cộng đoàn, tại nơi làm việc... những công việc của hòa bình, hòa giải và tình huynh đệ. Mỗi người trong chúng ta phải thực hiện những hành vi của tình huynh đệ hướng đến tha nhân, nhất là những người đang trải qua đau khổ do hậu quả của tình trạng căng thẳng trong gia đình hoặc các loại tranh chấp khác. Những cử chỉ nhỏ này có giá trị lớn: chúng có thể là hạt giống làm tăng lên niềm hy vọng, có thể mở ra những con đường và triển vọng hòa bình".

  Đức Thánh Cha kết luận bằng cách khích lệ những người hiện diện cầu khẩn Đức Maria, Nữ Vương Hòa Bình, "trong cuộc đời trần thế của Mẹ, đã gặp phải không thiếu những khó khăn trong những gánh nặng của cuộc sống hàng ngày. Nhưng Mẹ không bao giờ đánh mất sự bình an trong tâm hồn, hoa quả của sự tin tưởng phó thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta hãy xin Đức Maria, Mẹ dịu dàng của chúng ta, bày tỏ cho toàn thể thế giới thấy con đường chắc chắn của tình yêu và hòa bình".

  Tạ Ân Phúc

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.