Đức Thánh Cha nêu bật tầm quan trọng của đối thoại liên tôn ở Sri Lanka

   

  20150114-DTC-neu-bat-doi-thoai-lien-tonĐức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại liên tôn và đại kết ở Sri Lanka, đất nước đang trải qua quá trình hòa giải sau cuộc nội chiến kéo dài 26 năm.

  Hôm thứ Ba 13/01/2014, ngày đầu tiên của chuyến tông du đến Sri Lanka, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài phát biểu trước các đại diện Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo và các vị lãnh đạo Kitô giáo khác, ngài tái khẳng định sự tôn trọng sâu sắc và chân thành của Giáo hội Công Giáo đối với tôn giáo khác.

  Khi bước vào Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở thủ đô Sri Lanka, Đức Thánh Cha được chào đón bằng điệu nhạc và tiếng trống truyền thống, tiếp theo là lời niệm kinh chúc lành của các đại biểu Phật giáo, cộng đồng tôn giáo lớn của đất nước Sri Lanka.

  Các vị lãnh đạo Phật giáo và Ấn giáo chào mừng Đức Thánh Cha và nói về sự cần thiết của hòa bình, hòa giải và thống nhất ở một quốc gia vẫn phải đấu tranh để khắc phục những ảnh hưởng của cuộc nội chiến. Một đại diện Hồi giáo cũng nhắc lại sự cần thiết để các vị lãnh đạo tôn giáo xây dựng những chiếc cầu vượt qua sự nghi ngờ và thăng tiến sự chung sống hòa bình giữa các cộng đồng. Vị đại diện này cũng đề cập đến vụ thảm sát người dân vô tội ở Pháp và Pakistan nhân danh đạo Hồi, nhưng ông nói "Hồi giáo không có mối quan hệ với hành vi và việc làm tàn ác như vậy".

  Phát biểu với các vị lãnh đạo tinh thần có mặt tại hội nghị, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng đối thoại liên tôn phải dựa trên việc trình bày đầy đủ và trung thực những xác tín của chính chúng ta, sẽ giúp "thấy rõ hơn chúng ta có điểm chung gì". Ngài cho biết mối quan hệ liên tôn giữ "một ý nghĩa đặc biệt và cấp bách" ở Sri Lanka hiện cần chữa lành và hiệp nhất chứ không phải tiếp tục xung đột và chia rẽ. Ngài nói: "Tôi hy vọng rằng sự hợp tác liên tôn và đại kết sẽ chứng minh rằng người ta không cần phải từ bỏ căn tính của mình, cho dù là sắc tộc hay tôn giáo, để sống hòa hợp với anh chị em của mình ..."

  Khi nói về sự cần thiết phục vụ người nghèo và người túng thiếu, cũng như những người có gia đình bị tan nát do chiến tranh, Đức Thánh Cha cho hay: "Cầu cho tinh thần hợp tác ngày càng gia tăng giữa các vị lãnh đạo của các cộng đồng tôn giáo khác nhau được diễn tả trong một cam kết đặt hòa giải giữa mọi người dân Sri Lanka làm trung tâm của mọi nỗ lực đổi mới xã hội và các tổ chức của nó".

  Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng vì lợi ích của hòa bình, "niềm tin tôn giáo không bao giờ được phép lạm dụng thành nguyên nhân gây ra bạo lực và chiến tranh. Chúng ta phải rõ ràng và dứt khoát thách thức các cộng đồng của chúng ta sống trọn vẹn những giáo lý về hòa bình và sự chung sống được tìm thấy trong mỗi tôn giáo, và tố cáo hành vi bạo lực khi chúng nảy sinh".

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận với mong muốn rằng cuộc gặp gỡ huynh đệ này "củng cố tất cả chúng ta trong nỗ lực sống hòa hợp và để loan truyền những phúc lành của hòa bình".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.