Đức Thánh Cha giảng Chúa Nhật Lễ Lá: Con tim chúng ta ở đâu trước sự đau khổ của Chúa Giêsu?

  Tôi là ai trong trình thuật về Cuộc Khổ nạn và Cái chết của Đức Kitô? Đây là câu hỏi trọng tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Phêrô, nơi quy tụ khoảng 100.000 khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới, tay cầm nhành lá cọ và ôliu.

  Duc-Phanxico-Le-LaĐức Thánh Cha nói rằng tuần lễ này bắt đầu bằng việc rước lá chào đón và ca ngợi Đức Giêsu, cũng là để nhắc lại mầu nhiệm sự chết và phục sinh của Chúa trong Tuần Thánh. Ngài nói rằng, trong suốt tuần này, "Chúng ta sẽ chỉ đặt ra một câu hỏi: tôi là ai? Tôi là ai trước Thiên Chúa của tôi? Tôi là ai trước Đấng tiến vào Giêrusalem để cử hành Lễ Vượt qua? Tôi có bày tỏ niềm vui củamình để chúc tụng Ngài không? Hay tôi đứng ở đàng xa? Tôi là ai trước Chúa Giêsu chịu đau khổ?".

  Đức Thánh Cha nhắc lại tên của những nhân vật xuất hiện trong bài đọc Tin Mừng kể lại cuộc Khổ nạn và cái chết của Chúa Kitô. Ngài chất vấn: “Cuộc sống của tôi có buồn ngủ” như các môn đệ đã ngủ trong khi Chúa đang chịu đau khổ không? Tôi có giống Giuđa giả vờ yêu và hôn Thầy để nộp Thầy, phản bội Thầy không? Tôi có là kẻ phản bội không?”.

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng liệt kê các nhân vật khác trong trình thuật Cuộc Khổ nạn của của Chúa Kitô và mời gọi chúng ta tự vấn xem chúng ta ta có giống các nhân vật như Philatô, rửa tay để chối bỏ trách nhiệm của mình trong việc kết án Chúa Giêsu; như đám đông đã chọn phóng thích tên tội phạm Baraba thay vì Chúa Giêsu; như những người lính đã tấn công và nhạo báng Chúa; hay như nhữngngười qua đường chế nhạo Chúa Giêsu khi Ngài bị treo trên thập giá.

  Sau đó, Đức Thánh Cha nói về những nhân vật trong bài Tin Mừng đã thể hiện lòng trung thành với Chúa Giêsu: Simon thành Cyrene đã giúp Chúa vác Thập Giá; Giuse thành Arimathê, người “môn đệ ẩn danh”, đã dành ngôi mộ mới đã đục sẵn của mình để đặt thi hài của của Chúa Giêsu; những người phụ nữ khóc và cầu nguyện trước mộ. Tôi có giống Đức Maria, “Mẹ của Chúa Giêsu, đã ở đó và đau khổ trong âm thầm?”.

  Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng của ngài khi nói rằng câu hỏi này phải đồng hành với chúng ta trong suốt Tuần Thánh: “Con tim tôi ở đâu? Tôi giống ai nhất trong những người này?”.

  Khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã gởi lời chào đặc biệt đến các tham dự viên Ngày Giới trẻ Thế Giới do Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân tổ chức. Ngài nhắc lại rằng Ngày Giới trẻ Thế Giới sắp tới sẽ được tổ chức vào năm 2016 tại Krakow, Ba Lan với chủ đề: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7).

  Đức Thánh Cha nhắc lại cách đây 30 năm Đức Gioan Phaolô II đã trao cây Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Thế Giới cho giới trẻ để cổ vũ họ "mang thánh giá đó đi khắp thế giới như dấu chỉ tình yêu của Chúa Kitô dành cho nhân loại". Trong khi đó, một phái đoàn giới trẻ Brazil đã chuyển cho phái đoàn giới trẻ Ba Lan cây Thánh Giá của Ngày Giới trẻ Thế Giới, vốn được dựng ở Quảng trường Thánh Phêrô trong suốt Thánh Lễ.

  Đức Thánh Cha Phanxicô cũng loan báo ngài sẽ tông du đến Daejeon, Hàn Quốc vào ngày 15 tháng Tám, nơi ngài sẽ gặp gỡ với giới trẻ châu Á. Ngài kết thúc huấn từ của mình bằng mời gọi chúng ta hướng về Đức Mẹ, "vì ngài sẽ giúp chúng ta luôn luôn theo gương của Chúa Giêsu trong đức tin".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.