Đức Thánh Cha cám ơn các bà mẹ vì vai trò quý báu của họ cho xã hội và Giáo hội

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã cám ơn tất cả các bà mẹ vì vai trò quý báu của họ trong xã hội cùng với những gìhọ cống hiến cho Giáo Hội và cho thế giới.

  20150108-Duc-Thanh-Cha-cam-on-cac-ba-meTrong buổi triều yết chung sáng thứ Tư 07/01/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về gia đình, ngài nói rằng Đức Mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu và giới thiệu Ngài cho thế giới.

  Suy tư về vai trò của người mẹ trong xã hội và trong Giáo Hội, Đức Thánh Cha chỉ ra rằng Giáo Hội cũng là một người mẹ, "mẹ Giáo Hội của chúng ta" và không một tín hữu nào mồ côi.

  Đức Thánh Cha nói rằng tuy tất cả chúng ta ca ngợi các bà mẹ mang tính biểu tượng, nhưng tầm quan trọng của các bà mẹ đóng góp vào đời sống xã hội, những hy sinh hàng ngày và những nguyện vọng của các bà mẹ không phải lúc nào cũng được đánh giá đúng mức.

  Ngài nói rằng ngay cả trong các cộng đoàn Kitô giáo, các bà mẹ thường không được lắng nghe. Vì thế cần phải quan tâm nhiều hơn tiếng nói của các bà mẹ và phải hiểu biết nhiều hơn những khát vọng của họ.

  Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các bà mẹ "là liều thuốc giải độc chống lại sự lây lan của chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, khước từ sự cởi mở, quảng đại và quan tâm đến tha nhân".

  Về thiên chức làm mẹ, Đức Thánh Cha nói rằng đó "không chỉ là cho đứa con chào đời mà là một chọn lựa sự sống, dẫn đến sự hy sinh", tôn trọng sự sống, và dấn thân trao ban những giá trị nhân bản và tôn giáo rất cần thiết cho một xã hội lành mạnh.

  Đức Thánh Cha nói rằng một xã hội mà không có các bà mẹ là một "xã hội vô nhân" vì ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất "các bà mẹ là các nhân chứng của sự dịu hiền, tận tụy và sức mạnh luân lý". Các bà mẹ là những người thông truyền "ý nghĩa sâu xa của việc sống đạo, trong những lời cầu nguyện đầu tiên, những cử chỉ đầu tiên của lòng đạo đức nơi con trẻ. Giá trị đức tin trong đời sống của một con người là sứ điệp mà các bà mẹ truyền lại mà không cần giải thích nhiều". Đức Thánh Cha nói rằng những giải thích sẽ đến sau, nhưng "mầm mống của đức tin nằm trong những khoảnh khắc đầu tiên quý báu này" của sự sống, và không có các bà mẹ "thì không chỉ không có tín hữu mới, mà chính đức tin cũng sẽ mất đi phần lớn sự ấm áp đơn sơ và sâu sắc của nó".

  Nhắc lại lời của Đức Tổng Giám mục Oscar Romero, người bị ám sát khi đang dâng Thánh Lễ tại El Salvador vào năm 1980, Đức Thánh Cha cho biết ngài đã nói về một "cuộc tử đạo của các bà mẹ", những người nhạy cảm với tất cả những gì đang đe dọa sự sống con người. "Là một người mẹ không chỉ là cho đứa con chào đời mà là một chọn lựa sự sống, chọn lựa trao ban sự sống. Điều này thật đẹp".

  Kết thúc bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu tất cả mọi người hiệp cùng ngài cám ơn các bà mẹ ở khắp mọi nơi và cám ơn các bà mẹ đã cống hiến cho Giáo Hội và cho thế giới.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.