Cho Tình Yêu Mãi Mãi Nồng Nàn

  By Bích Huyền Tháng 8 30, 2013 5050

  50569-ngay-gia-dinh-viet-namMối dây liên hệ giữa hai vợ chồng tự nhiên mà có, có mang lại niềm vui cho cả hai hay không? Sự liên hệ giữa hai vợ chồng đã được đặt vào vị trí như thế nào trong cuộc sống lứa đôi?

  Có nhiều đôi vợ chồng lấy nhau vì tình, nhưng rồi hạnh phúc cũng tan theo mây chiều bay. Bởi vì sao? Có chăng hạnh phúc chỉ là ảo tưởng? Hạnh phúc biết tìm ở nơi đâu?

  Thật ra, cũng chẳng có gì là khó khăn, nan giải. Chỉ vì người ở "bên này" không bắt đúng tần số của người ở phía "bên kia" trên làn sóng yêu đương. Càng yêu nhau say đắm thuở ban đầu bao nhiêu, thì khi chung sống với nhau, hai người lại càng dễ thờ ơ, lạnh nhạt với nhau bấy nhiêu. Khi bước vào hoàn cảnh ấy, có nhiều người tự an ủi: "Tại số phận hẩm hiu", hoặc chép miệng thở dài: "Biết vậy thì chẳng nên lấy nhau!", hay là: "Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, tình mất vui khi đã vẹn câu thề"….

  Các nhà tâm lý đã mang vấn đề này ra mổ xẻ, nghiên cứu, rồi đưa đến một kết luận hết sức đơn giản: "Có gì là khó đâu! Trong cuộc sống vợ chồng, bạn hãy luôn luôn hâm nóng tình yêu!". "Hâm nóng tình yêu" hay là "bếp lửa hôn nhân"…, rồi chấm… chấm… có nghĩa là nhiều… nhiều cách lắm, mà cũng có nghĩa là ai muốn hiểu sao thì hiểu. Thế nhưng, bạn nhé! Đừng có ngỡ ngàng hay sốt ruột! Các vị tâm lý nghiên cứu về chuyện gia đình đã đưa ra một số lời khuyên sau đây, bạn hãy thử xem sao!

  * Sống trong một mái nhà, mối giây ràng buộc giữa hai vợ chồng với nhau cần phải duy trì.

  Mối dây liên hệ giữa hai vợ chồng tự nhiên mà có, có mang lại niềm vui cho cả hai hay không? Sự liên hệ giữa hai vợ chồng đã được đặt vào vị trí như thế nào trong cuộc sống lứa đôi? Có bao nhiêu cặp vợ chồng đã cùng kể lại, một cách thú vị, về những hoạt động tự nhiên trong ngày gần đây nhất, mà cả hai đều cùng tham dự?

  Nếu bạn trả lời được những câu hỏi này, có nghĩa là bạn luôn luôn đặt sự quan hệ giữa hai vợ chồng ở hàng đầu, thì bạn có nhiều cơ may giữ được một hạnh phúc lâu dài.

  Chẳng hạn như, bạn phải biết từ chối ngay một buổi đi shopping hay một buổi họp mặt bạn bè mục đích chỉ là nhậu lai rai… Trong khi ngày hôm ấy, người bạn đời của bạn và bạn đã hứa hẹn một buổi tối đi xem phim với nhau. Đừng bao giờ nói: "Thôi, anh xin lỗi, chiều nay anh có người bạn vừa trúng số, mời bạn bè đi ăn khao. Ngày mai, v.v…" Hay là: "Anh ơi, chiều nay chúng mình đừng đi xem phim nữa! Em đi shopping với bạn. Ngày mai chúng mình hãy đi, anh nhé!"…

  Những lời nói với nhau như thế nghe cũng lịch sự lắm, những lời hứa hẹn nghe cũng êm tai lắm! Thế nhưng, chỉ một lần rồi thôi; nếu cứ tiếp tục vài ba lần như thế, người bạn đời của bạn sẽ không tin bạn nữa, sẽ thất vọng vô cùng vì "cái ngày mai không bao giờ có" ấy.

  * Phải ghi nhận những nỗ lực cố gắng vì gia đình của người bạn đời.

  Người chồng lăn lộn với công việc làm kiếm tiền để mong cho vợ con một cuộc sống đầy đủ, dư thừa, thì người vợ phải biết điều đó để ghi nhận công lao của người chồng. Biết an ủi, chia sẻ những khó khăn của chồng, cho dù chỉ là một cử chỉ yêu thương, một hành động bày tỏ sự săn sóc. Và ngược lại, người chồng cũng phải thông cảm với vợ, dù cho có ở nhà thì cũng làm bao nhiêu việc không tên, có khi vừa phải đi làm, vừa chăm lo việc nhà, nào cơm nước chợ búa, nào nuôi con, v.v… Cứ tưởng chỉ là những việc nho nhỏ thôi nhưng lại rất nhiều, nên không đơn giản đâu! Không nhìn thấy cảnh đầu tắt mặt tối của vợ, không thể hiểu thấu hết được đâu!

  Thế nên, hãy có những hành vi, cử chỉ ghi nhận công sức của người bạn đời. Chẳng hạn một vòng tay ôm đôi vai, hoặc là: "Em đã pha cho anh một ly nước chanh tươi để trong tủ lạnh. Anh uống cho khỏe nhé!"; hay là: "Anh chuẩn bị quần áo cho em trong phòng tắm rồi đấy!", v.v… Cả ngày đi làm, về nhà lại còn nấu ăn, dọn dẹp, chắc chắn người vợ sẽ mệt lắm! Được ông chồng săn sóc, hỏi han như thế, bà vợ vui biết bao nhiêu! Khi người bạn đời cảm thấy công sức mình bỏ ra được "người kia" thông cảm, ghi nhận, nàng sẽ cảm thấy hạnh phúc nhiều lắm!

  * Nói chuyện với nhau và giữ mãi nụ cười.

  Mỗi người là một đời sống, khi lấy nhau rồi, lẽ dĩ nhiên, hai người phải là một. Nhưng không thể bắt buộc người này phải phục thiện người kia, bắt người kia phải giống mình.

  Các nhà tâm lý nhận định rằng: thành công trong cuộc sống lứa đôi là tạo được sự thống nhất giữa hai con người khác nhau. "Giống nhau" trong một số khía cạnh nào đó thôi. Muốn được như vậy, phải nói chuyện với nhau. Bởi vì, khi nói chuyện, hai người sẽ dễ gần gũi nhau hơn vì đã hiểu được lòng nhau. Phải đón nhận những ý kiến, ý muốn của nhau để thông cảm, để chiều chuộng nhau, mang đến cho nhau những gì mà "người kia" đang mong đợi. Biết nói rồi, bạn còn phải biết lắng nghe nữa. Lắng nghe nhau bằng giọng nói, bằng cử chỉ và bằng cả sự im lặng. Có như thế, "phía bên này" mới hiểu được "phía bên kia".

  Khi đã đạt được sự thông cảm đó, bạn có thể nói ra ý muốn, tâm sự của mình một cách dễ dàng: "Em thích các buổi chiều thứ bảy chúng mình đưa các con đi chơi"; "Anh muốn có một ngày nghỉ trong tháng chỉ dành riêng cho hai chúng mình"; v,v…

  Giữa hai người có rất nhiều điều khác nhau. Phải lựa lời mà nói, nhất là khi muốn thương lượng với nhau một điều gì. Không nên chê trách nhau. Hãy tôn trọng ý thích riêng tư của nhau! Luôn luôn bày tỏ thiện ý. Chẳng hạn: "Anh hoàn toàn tôn trọng ý muốn của em"; "Em rất vui, khi thấy anh có thì giờ đi uống café với bạn".

  Người đàn ông hay người đàn bà nào cũng vậy, thường cảm thấy họ có trách nhiệm về hạnh phúc của người bạn đời. Vì thế, hãy cho nhau một nụ cười! Mỗi một nụ cười là một món quà vô giá bạn dành cho người phối ngẫu. Hơn nữa, cả vợ lẫn chồng thường thích những biểu lộ không lời hơn. Một ánh mắt nhìn thông cảm. Một bàn tay đặt trên vai, một vòng ôm thân ái, một nụ hôn âu yếm, một nụ cười tươi… Tất cả đều đáng giá ngàn vàng trong một mái ấm gia đình.

  * Chăm sóc nhau từ miếng ăn tới ý thích.

  Người chồng của bạn thích ăn một vài thứ trái cây nào đó. Mỗi tuần, bạn nên đi chợ mua những loại trái cây mà chồng ưa thích, để vào một ngăn tủ lạnh, nhắc chàng ăn. Hay là người vợ sẽ rất vui, khi thấy người chồng thỉnh thoảng mang về cho mình một ly chè, một loại ô mai mình vẫn hay ăn.

  Ngày chủ nhật, đa số các ông chồng thường vẫn thích vợ nấu nướng cho chồng con ăn một món ăn đặc biệt nào đó. Vậy thì, bạn đừng bao giờ nhắc chồng phải dẫn vợ con đi ăn tiệm nhé! Cả hai vợ chồng phải luôn tự hỏi những câu hỏi sau đây: Mình đã biết hiệu nước hoa mà vợ thích hay chưa? Nàng thích mặc áo màu gì nhỉ? Anh ấy thích ăn món gì nhất? Anh ấy ghét nhất điều gì? Nếu bạn trả lời “chưa biết” là nguy rồi đấy! "Trận địa" này mà bị bỏ ngỏ, thì sẽ trở thành "trận chiến" trong một ngày không xa. Ngày không xa ấy sẽ có "nội chiến" từng ngày.

  * Nói với nhau công việc hàng ngày.

  Thời điểm thuận lợi nhất là trong bữa ăn tối của gia đình. Nhưng nếu muốn bàn về một việc gì, thì phải sau giờ ăn và trước giờ đi ngủ.

  Mấy ai đi làm mà tránh được những cảnh bực bội xảy ra trong sở làm? Người bạn đời của bạn chỉ biết về nhà trút tất cả nỗi bực mình đó vào bạn mà thôi! Hãy kiên nhẫn và chịu đựng lắng nghe! Nếu chàng (hay nàng) về nhà với gương mặt không vui, với tâm trạng nặng nề, bạn hãy nhẹ nhàng, khéo léo hỏi han "người ấy" bằng những câu nói chứa đựng nhiều chăm sóc, thương yêu: "Em (hay anh) chắc là mệt lắm, để em pha cho anh (hay em) một ly nước cam tươi nhé!"

  Có nhiều người đã tâm sự rằng: “Vợ tôi đi làm, công việc trong sở đã quá khó khăn lại thêm đồng nghiệp ganh tị, nên đôi khi về nhà, nàng đã trút tất cả nỗi bực tức vào tôi. Với sự cảm thông vô bờ bến, tôi đã để cho nàng tự do ‘hoành hành’, nhưng không để quá thời gian 10 phút. Và sau đó, tôi đã tìm cách an ủi, xoa dịu nỗi bực dọc của nàng”.

  Ông chồng này thật tuyệt vời!

  Cuộc sống lứa đôi có nhàm chán hay không là do chính chúng ta mà thôi. Nếu như ngay từ buổi đầu tiên chung sống, cả hai đã có ý gây dựng được một bếp lửa hôn nhân, luôn luôn có ý thức hâm nóng tình yêu, bằng những cử chỉ, lời nói tưởng chừng như nhỏ nhặt, không đáng kể hàng ngày, nhưng thật ra cần thiết vô cùng. Đối xử với nhau lúc nào cũng "tương kính như tân", hai người sẽ hòa đồng, tạo cho người bạn đời của mình một cảm giác bình yên, và có một không khí tràn ngập yêu thương lan tỏa mãi mãi trong mái ấm gia đình.

  Trao đi bao nhiêu thì bạn lại nhận được bấy nhiêu, có phải như thế không, thưa các bạn?

   

  Bích Huyền

  Nguồn: http://www.tinvuiviet.net

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.