Cảm Nhận về Ngày Thuyết Trình Phúc Âm Hóa Gia Đình tại La Vang ngày 14.8.2014

  By Ban Truyền Thông TGP Huế Tháng 8 15, 2014 4116

  Hòa chung với tinh thần của Giáo Hội trong năm trong năm 2014, chúng ta hãy cùng nhau Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và thúc đẩy gia đình tham gia tích cực vào sứ vụ loan báo Tin Mừng. Hội Thánh được gọi là gia đình của Thiên Chúa và mỗi gia đình Kitô hữu được gọi là Hội Thánh tại gia.Việc canh tân Hội Thánh phải được bắt đầu từ mỗi gia đình, do đó, Hội Thánh đặc biệt quan tâm đến các gia đình.

  Thư Mục Vụ Năm Đức Tin của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa (11.10.2012) đã nhấn mạnh rằng: “Trong suốt lịch sử mấy trăm năm của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, gia đình vẫn là cái nôi truyền thống đức tin cho con cái, là trường dạy Giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào tạo những Kitô hữu vững mạnh trong đức tin và gương mẫu trong đời sống đạo đức”. (9)

  Bên cạnh đó, Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa 2010 cũng nhấn mạnh: “Trước cuộc khủng hoảng gia đình hiện nay, Hội Thánh nhận thấy cần phải tăng cường và canh tân mục vụ gia đình, phải xem mục vụ gia đình là hoạt động quan trọng, nối kết những kế hoạch và chương trình mục vụ của giáo xứ cũng như giáo phận”.

  Để thực hiện những mục tiêu trên, mỗi người chúng ta hãy xây dựng gia đình mình thành một cộng đoàn cầu nguyện, sống tình yêu hợp nhất thủy chung, phục vụ sự sống và hăng say loan báo Tin Mừng.

  Với những ý nghĩa trên, tại quảng trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, lúc 8g30 ngày 14/8/2014 đã diễn ra buổi thuyết trình đề tài “Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình”.

  Hiện diện trong buổi thuyết trình gồm có Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục TGP Huế, Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chủ tọa. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Việt Nam, thuyết trình viên chính, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Mục vụ Gia đình TGP Sài Gòn, Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện TGP Huế, Cha Giacôbê Lê Sỹ Hiền, Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, cùng quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo khách hành hương tham dự.

  hue1

  lavang1

  Hai MC chính của buổi thuyết trình: Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (OP) và thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh bằng lối dẫn dắt linh hoạt, đã đưa mọi người hòa nhịp theo những nội dung được chia sẻ hoặc theo những phút thư giãn thoải mái, qua những bài múa hát, câu đố vui.

  Đã từ lâu, chúng tôi được nghe nói đến tài diễn thuyết của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm rất có sức thu hút mọi người, nhưng đến mãi hôm nay là lần đầu tiên chúng tôi được lắng nghe Đức Cha Phêrô thuyết trình, thật là “tiếng lành đồn xa”.

  Trong buổi thuyết trình Đức Cha Phêrô đã giúp cho mọi người nhận ra ý nghĩa thuyết trình không phải bằng lý trí tự nhiên nhưng của lòng tin.

  hue2

  Có lẽ, chúng ta nghe nhắc đến từ ngữ “Tân Phúc Âm Hóa” rất nhiều nhưng chính Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là người đầu tiên dùng từ ngữ “Tân Phúc Âm Hóa” vào năm 1979 trong dịp Ngài về thăm quê hương Ba Lan, với 3 lĩnh vực:

  - Những sinh hoạt mục vụ thông thường

  - Hướng đến anh chị em Công giáo đã chịu Phép Rửa, nhưng không giữ đạo hoặc đã bỏ đạo.

  - Hướng đến anh chị em chưa hề biết đến Chúa Giêsu và Tin Mừng.

  Đức Cha Phêrô cũng nhắc lại cho cộng đoàn tham dự định hướng mục vụ chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kéo dài 3 năm (2014 - 2016):

  - Năm 2014: Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình.

  - Năm 2015: Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn.

  - Năm 2016: Phúc-Âm-hóa đời sống xã hội.

  Buổi chia sẻ diễn ra trong bầu khí gia đình, vui tươi với một tinh thần thoải mái. Đặt mỗi người trước suy nghĩ về gia đình mình: Trong đời sống gia đình của mình được gọi là gia đình Công giáo, những việc đạo đức thông thường mình có giữ không? Chung quanh còn biết bao gia đình chưa biết đến Tin Mừng của Chúa. Mình có trách nhiệm giới thiệu? Mình có làm với một năng lực mới, nhiệt tình mới không?

  Chúng tôi nhận thấy, những khách tham dự hôm nay, không kể phân biệt tuổi tác, chức sắc...đều được tham gia những phút giây thư giãn bằng những câu hỏi trắc nghiệm đố vui và nhận những phần quà ý nghĩa của Đức Cha Phêrô và của Ban tổ chức mang từ Sài Gòn ra. Cả hội trường trở nên vui nhộn, những cánh tay không ngừng giơ lên cao sau những câu hỏi của MC. Trong lúc này, mọi người có cơ hội học tập và mở mang sự hiểu biết của mình hơn.

  hue3

  Với đề tài “Gia đình cầu nguyện” do Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn thuyết trình giúp cho mỗi người nhận ra rằng: Phúc Âm Hóa là làm cho Chúa Giêsu Kitô hiện diện mỗi ngày mỗi sâu đậm hơn trong gia đình bằng đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện, nối bờ Thiên Chúa và con người thông suốt với nhau, chiếc cầu ấy mang tên Giêsu.

  Gia đình là hình ảnh của Thiên Chúa ở trần gian, được mời gọi cho người ta thấy thế nào là tình yêu đích thực.

  Gia đình cầu nguyện như thế nào? Không chỉ cầu nguyện bằng đọc kinh nhưng phải thể hiện bằng hành động, cầu nguyện bất cứ lúc nào, trong lúc làm việc, trong hạnh phúc vui sướng, trong đau khổ bất hạnh...cầu nguyện tích cực, cật lực lấy lại năng lực tinh thần để thương yêu, chịu đựng, tha thứ và để Chúa Giêsu hiện diện trong chúng ta.

  Để làm rõ nội dung, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã giới thiệu cùng cộng đoàn tham dự Phút hồi tâm canh tân cầu nguyện trong gia đình.

  Phút hồi tâm là một cách cầu nguyện, một phương thế nuôi dưỡng tình bạn với Chúa và một phương pháp nhận định ý Chúa cho mỗi người chúng ta.

  Trong phút giây này, toàn thể cộng đoàn tham dự cùng sốt sắng với hai anh chị Oanh - Vị đến từ TGP Sài Gòn, cùng nhau cầu nguyện bằng những phút hồi tâm ngắn gọn nhưng lại chứa chan tình cảm, thắt chặt tình yêu thương giữa vợ chồng, con cái, dưới cái nhìn đức tin vào sự hiện diện của Thiên Chúa ở trong gia đình mình.

  Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê đã góp phần cho buổi thuyết trình thêm sinh động, bằng việc kể lại câu chuyện về đời sống cầu nguyện trong gia đình của Ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Chính Tòa Phủ Cam. Tuy ông đã lớn tuổi rồi nhưng ông đã không chỉ duy trì cho cá nhân mình mà cho cả đại gia đình và các thế hệ con cháu, đó cũng là một dấu hiệu của sự thông truyền đức tin cho con cháu.

  hue4

  Tiếp tục những đề tài vào buổi chiều, cộng đoàn hành hương được lắng nghe đề tài “Gia đình phục vụ sự sống” do Đức Cha Phêrô thuyết trình.

  Mặc dù trời nắng nóng, lượng khách hành hương đổ về mỗi lúc một đông thêm, người người chen chân, nhưng mọi người vẫn hy sinh quy tụ chật cứng cả hội trường, có lẽ trong tâm thức của mỗi người đang được mời gọi cộng tác với Chúa bảo vệ sự sống.

  hue5

  Vũ khúc “Ba ngọn nến lung linh” cả cha và con đều múa hát thật dễ thương, gần gũi biết bao!

  Nữ tu Maria Hồng Quế trình bày sơ lược những thực trạng của xã hội Việt Nam như nạn nạo phá thai, xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình bao gồm bạo lực bằng lời nói, hành động, bạo lực thân xác, bạo lực tinh thần và bạo lực về tính dục...

  Đức Cha Phêrô chia sẻ câu nói của một người phụ nữ đã thưa với Cha “Cha ơi! Gia đình đẹp quá mà sao khó quá?”.

  Thật vậy, đời sống gia đình rất đẹp, để cái đẹp trở thành hiện thực cần phải cầu nguyện và cộng tác với Ơn Chúa. Do đó, nên vợ nên chồng theo Kinh Thánh là nên một trong thân xác, nên một trong tâm hồn, trong đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện chung với nhau. Cầu nguyện xuyên qua nỗi buồn vui của gia đình.

  Phục vụ sự sống là sinh con có trách nhiệm, chăm sóc, dạy dỗ con cái trở nên người có ích cho xã hội và Giáo Hội.

  Khi nói đến sự sống chúng ta không chỉ để ý đến sự sống thân xác mà còn sự sống trí khôn, tâm lý, luân lý và đời sống nhân bản. Đối với gia đình Công giáo là sự sống Đức tin.

  Đến đây, mọi người được thông phần, cảm thương với chứng nhân của đôi vợ chồng Công giáo bác sĩ Khôi - Quỳnh trong việc bảo vệ sự sống, bảo vệ sinh linh nhỏ bé của mình bằng tất cả niềm phó thác, cậy trông vào Mẹ Maria và sẵn sàng đợi đứa bé ra đời dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì vẫn đón nhận như hồng ân của Thiên Chúa. Kết quả là đứa con chào đời mạnh khỏe, là một bé trai kháu khỉnh, không mạng dị tật. Quả thật, không có gì là nằm ngoài Thánh ý của Thiên Chúa, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra và đón nhận điều Ngài muốn hay không?

  hue6

  Đề tài thuyết trình cuối cùng “Gia đình Loan báo Tin Mừng” do Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ đã giúp mọi người nhận ra ý nghĩa của tái Phúc Âm hóa chính là mỗi người hãy tái truyền giáo cho chính mình, rồi mới có thể loan báo Tin Mừng cho những người xung quanh.

  Để trở nên “Gia đình Công giáo là tông đồ số một của các gia đình khác” (ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận). Trước hết, mỗi người chúng ta cần trở nên những tông đồ cho nhau ngay trong chính gia đình mình qua những việc làm cụ thể như:

  - Dạy con cái biết làm việc bác ái, cống hiến cho xã hội.

  - Kể cho con nghe về những người bất hạnh để con biết thương người, biết tạ ơn Chúa, biết sống tốt hơn.

  - Dạy các con phải sống sao cho xứng đáng với ơn Chúa thương ban.

  - Làm quen, kết bạn, tặng sách giới thiệu Đạo cho người ngoài Công giáo.

  - Hãy dấn thân truyền giáo bằng đời sống yêu thương láng giềng, bằng tinh thần phục vụ nơi giáo xứ.

  hue7

  Loan báo Tin Mừng là loan truyền sự sống, chấp nhận đánh mất sự sống mình vì Đức Kitô, vì Ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống vì Thầy thì sẽ tìm lại được”. (Mt 10, 39).

  Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận cũng từng viết: “Chủng viện thứ nhất, đệ tử viện thứ nhất, trường sư phạm thứ nhất là gia đình công giáo. Không vị giám đốc tài ba nào, hay chuyên môn đến đâu có thể làm thay cha mẹ được. Nếu cơ sở bậc nhất ấy bị hỏng, tương lai Hội thánh và Xã hội cũng rung rinh sụp đổ”. Nền giáo dục của gia đình Công giáo được xây trên nền tảng là lòng yêu mến Thiên Chúa và con người.

  Hay Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalô II đã từng nói: “Tương lai của thế giới và Hội Thánh đi qua các gia đình”.

  Ước mong mỗi người chúng ta cùng cộng tác với Ơn Chúa ban biết thi hành Tân Phúc Âm Hóa bằng lòng nhiệt thành mới, phương pháp mới và cách diễn tả mới.

  Ban Truyền Thông TGP Huế

  Nguồn: http://tonggiaophanhue.net/

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.