BÍ QUYẾT GIỮ LÒNG CHUNG THỦY

  By Phó tế Nguyễn Văn Định Tháng 9 01, 2013 4977

  450 ren-luyen-su-chung-tinh1Lời Chúa phán: : “Người ta sẽ lìa bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.” (Mt 19, 5)

  1. Cần có tình yêu chân thật:

  Bạn đừng chọn lựa hay xây dựng tình yêu trên sắc đẹp, tiền tài, vật chất, vì nó sẽ như mây khói, hoa cỏ, nay còn mai mất, sắc tàn, tài hết, thì tình sẽ nhạt phai.

  Vua chúa ngày xưa ra chiếu thị: nếu bà vợ nào đảm đang chuyên chính, có nết na tốt, thì triều đình ban thưởng gấm vóc lụa là, sắc phong tiết hạnh. Nhưng nếu đôi vợ chồng nào sống buông lung, thay trắng đổi đen thì Ca dao có câu:

  Phụ chàng là gái bất trinh,

  Trai ở bạc tình là đứa bất phu.

  Còn ngày nay trai gái tự do luyến ái, đi lại vụng trộm, khi không vừa lòng nhau là tìm đến Văn phòng luật sư. Ôi thật là đau khổ cho thế hệ tiền bạc, vật chất trụy lạc đầy đau thương này.!

  Xưa kia ngọc ở tay ta,

  Bởi ta chểnh mảng ngọc ra tay người.

  2. Luôn sống gần nhau:

  Hãy tìm mọi cách sống gần nhau, vì sống xa nhau là nguyên cớ đi đến sa ngã vấp phạm, khó giữ được lòng chung thủy. Hãy tìm cách sống gần nhau, phải hy sinh nghề nghiệp, tiền bạc, nếu muốn sống có hạnh phúc lâu dài. Ở thế hệ nào cũng vậy, nếu muốn có hạnh phúc lâu dài. Ca dao tục ngữ có câu:

  Ngồi buồn vuốt bụng thở ra,

  Nhớ chồng thì ít, nhớ..a. thì nhiều.

  Đời thường “xa mặt cách lòng”, con người tình cảm yếu đuối, dễ nghe lời đường mật: mật ngọi chết ruồi, ai cũng yếu lòng trước những quyến rũ thể xác, chỉ trong một phút sa ngã là xong!

  3. Tránh những dịp nguy hiểm:

    Bạn cần tránh xa những lúc làm mình sa ngã như : đi một mình, đi đêm có ngày gặp ma. Kính Thánh nói: ai liều mình trong dịp tội thì sẽ chết trong dịp tội (Gv 3,27). Cần giữ gìn con mắt và tâm hồn, vì mắt là cửa tâm hồn. Vua Đavít không giữ gìn con mắt nên đã phạm tội ngoại tình rất nặng với vợ bạn và đi đến giết người.! Ngày nay cần tránh coi phim ảnh xấu, những cuộc nhảy đầm, hộp đêm, night club…

  Chuyện kể:  Ngày xưa có anh chồng lấy cớ là gia đình ít người trong lúc vợ sinh đẻ, nên nói với bố mẹ vợ để xin cho em vợ sang giúp đỡ. (Luôn nhớ là sống chung trong nhà dù bạn gái hay trai đều nguy hiểm). Nhưng lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, đêm khuya vợ  bận ru con, anh chồng trằn trọc không ngủ được, nằm chờ lúc vợ ngủ quên. Khi vợ vừa ngáy, anh liền bước xuống, bò lại giường cô em vợ, đêm tối anh không thể định hướng chính xác được, nên đã bò lộn sang giường của vợ. Chị giựt mình thức giấc, tưởng là trộm thắp đèn lên, thấy chồng đang bò dưới đất, chị không nhịn cười được, hỏi anh làm chi vậy, anh vui vẻ trả lời:

  Nửa đêm nằm ngáy o o, anh không ngủ được anh bò đi chơi.

  Lời Chúa và Giáo hội luôn nhắc nhở vợ chồng hãy luôn giữ lòng chung thủy với nhau, giới lệnh của Chúa và điểm cao quí của đạo Công giáo là nền tảng của hạnh phúc gia đình và con cái.

  Ca dao Việt nam có câu:

  Mặc ai một dạ đôi lòng,

  Em đây thủ tiết loan phòng chờ anh.

  Hay là: 

  Mình về tôi cũng về theo,

  Xum vầy phu phụ giầu nghèo có nhau.

   

  Phó tế Nguyễn Văn Định  

   

  Nguồn: http://www.chungnhanduckito.net

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.