Khóa 3 Nhân Trí Dũng, ngày thứ hai: Biến đổi bản thân

  Chúa nhật 21/26/2015, ngày thứ hai của Khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng tại giáo xứ An Nhơn được tập trung vào chữ “Trí” với những kỹ năng giúp các em thay đổi bản thân trong tư duy học tập cũng như cách cư xử trong gia đình.

  Khởi đầu ngày học tập thứ hai, các em được tập thể dục buổi sáng trên nền nhạc sôi động với những động tác mới lạ tạo cho các em sự tươi vui, hào hứng ngay từ những giây phút đầu tiên.

  Phương pháp học tập hiệu quả

  Sau khi cầu nguyện đầu giờ dưới sự dẫn dắt của Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Hà và các cộng tác viên Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, thầy Luca Nguyễn Võ Minh Tâm chia sẻ về “Mô hình 3 bước học tập hiệu quả”, một đề tài được các em rất quan tâm và tham gia tích cực vào các hoạt động thực hành để ghi nhớ và có thể áp dụng vào việc học tập sau này.

  Nhan Tri Dung An Nhon 1

  Bằng trải nghiệm cá nhân, thầy Luca đã chia sẻ chân thật những thành công, thất bại, vui buồn, sướng khổ trong suốt quảng đời học sinh của mình để minh họa cho mô hình học tập được chia thành 3 bước:

  -        Bước thứ nhất là “Sẵn sàng tinh thần”: Phải đặt ra mục tiêu cho công việc, cho việc học tập, vì mục tiêu chính là động lực, sức mạnh to lớn để nỗ lực không ngừng. Thầy cũng chỉ ra các bước lập mục tiêu sao cho thực tế, không quá cao, khó đạt được, không quá thấp sẽ mất đi động lực. Thầy cũng trình bày cách thức duy trì động lực lâu dài để không nản lòng khi thực hiện mục tiêu.

  -        Bước thứ hai là “Tiếp nhận kiến thức”: để tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả, cần phải sử dụng hình ảnh, âm thanh và vận động.

  -        Thứ ba là “Tóm tắt”: Bao gồm việc vẽ sơ đồ tư duy và cách ghi nhớ kiến thức sao cho khoa học, nhớ lâu nhất chứ không phải theo kiểu học tủ nhớ trước quên sau.

  Phương pháp học tập VAK

  Trong bài học về định hướng nghề nghiệp, thầy Luca đã phân tích về 8 trí thông minh của con người. Tương đồng với chúng là 3 xu hướng tiếp nhận thông tin từ môi trường xung quanh qua hình ảnh, âm thanh và hoạt động. Qua những câu hỏi định hướng, các em được thầy hướng dẫn chọn nhóm học tập cho mình và có phương pháp học tập thích hợp theo từng nhóm đó: Nhóm “V” - Viasual (See it) - Học qua hình ảnh, Nhóm “A” - Auditory (Hear it) - Học qua âm thanh, Nhóm “K” - Kinesthetic (Do it) - Học tập qua vận động. Với những ví dụ dí dỏm, thực tế, thầy đưa ra những mẹo học tập dễ nhớ, dễ thực hiện. Các em đã làm bài tập thực hành nhóm, và mạnh dạn tự tin để bảo vệ luận điểm thật sôi nổi về phương pháp học tập phù hợp cho nhóm mình.

  Nhan Tri Dung An Nhon 3

  Sơ đồ tư duy (Mindmap) không phải là cái gì đó cao siêu. Sau khi được giải thích cách phân tích và cách thực hiện một sơ đồ tư duy để ghi chú bài hiệu quả, các em tích cực vẽ sơ đồ theo sự chỉ dẫn nhiệt tình, khoa học của thầy để có thể tóm kết bài học trên lớp một cách súc tích nhất, sinh động nhất.

  Kỹ năng sáng tạo

  Chúa nhật 21/06 rơi vào tuần thứ ba của tháng Sáu là ngày Father’s Day, Ngày của Cha. Nhân dịp này các em đã hứng khởi, hồ hởi dùng giấy màu, bút lông và bàn tay khéo léo của mình tự làm tấm thiệp tặng cha và cả mẹ, nhằm tạo nên sự bất ngờ nho nhỏ cho các bậc sinh thành. Đây cũng là cách giúp các em rèn luyện kỹ năng sáng tạo trong một thời gian rất ngắn nhưng vẫn hoàn chỉnh công việc đã được đề ra khi các tấm thiệp muôn màu muôn vẻ xinh xinh được các em mau chóng hoàn thành.

  Nhan Tri Dung An Nhon 2

  Thử thách tâm lý “Không gì là không thể”, “Sống khát vọng”, “Sống xứng đáng và loại bỏ thói hư tật xấu”

  Trong thời đại công nghệ hiện đại này, tuy các em còn trong độ tuổi cắp sách đến trường nhưng không ít em đã làm quen với điện thoại di động, facebook, trò chơi trực tuyến (game online). Những thứ đó đã ảnh hưởng không ít đến hoạt động học tập của các em, thậm chí có em phải gánh hậu quả không lường, sa sút trong học tập, có khi bỏ học. Bản thân điện thoại, facebook không xấu nhưng phải biết cách tự chủ trong việc sử dụng chúng sao cho hợp lý, sao cho có ích.

  Để giảm thói hư tật xấu, các em cần được tham gia vào những hoạt động có ý nghĩa tích cực để giảm bớt thời gian dành cho những thói xấu đó bằng cách siêng năng tham gia các hoạt động bác ái trong giáo xứ hay dành thời gian chơi một môn thể thao nào đó qua 2 nguyên tắc: Nguyên tắc 1: Không gì là không thể; Nguyên tắc 2: Nếu điều gì không thể, hãy xem lại nguyên tắc 1. Đứng trước thử thách, các em cần nỗ lực thay đổi bản thân mình để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nỗ lực không ngừng sẽ đạt đến thành công bằng chính khả năng của mình chứ không phải bằng tất cả thủ đoạn dối trá, một bài học cho nghị lực sống của các em: “Tôi sẽ là con người mới, tôi sẽ làm được!”.

  Nhan Tri Dung An Nhon 4

  Trải nghiệm tâm lý ơn nghĩa sinh thành

  Trong đời sống đầy chông gai, đôi khi cha mẹ bị áp lực trong cuộc sống nhưng lắm lúc phải chôn giấu trong lòng, nói dối con rằng mình đi làm không cực nhọc, mình có công việc làm tốt… tất cả cũng vì con cái, cho con cái. Nhưng ngược lại con cái nói dối để phục vụ cho chính mình. Đây là bài học rất lớn về lòng trung thực nhưng cũng là để các em nhận thức được sự may mắn của mình được cha, được mẹ bảo bọc chở che như thế nào để được cái ăn, cái mặc tươm tất hằng ngày.

  Nhan Tri Dung An Nhon 5

  Chúa dạy: “Anh em hãy rửa chân cho nhau!”. Chúa là thầy là Chúa mà còn rửa chân cho các môn đệ, vậy ta có thể nào rửa chân cho nhau được không? Chắc là khó! Tuy nhiên, noi gương Chúa Giêsu trong việc người lớn rửa chân cho người nhỏ không ai khác hơn là cha mẹ, không những chỉ rửa chân, rửa tay cho con mà chăm sóc toàn thân con từ tấm bé cho đến lúc trưởng thành. Ngược lại con cái, nhất là ở độ tuổi “teen”, có bao giờ ý thức phải “rửa chân”, chăm sóc cho cha mẹ, dẫu là những lúc cha mẹ đau yếu, bệnh tật? Có thể nói 2 chữ đẹp nhất trong cuộc đời là chữ “vì nhau”, cả trong tình nghĩa vợ chồng, trong tình gia đình giữa cha mẹ và con cái. Khi nào con cái nghĩ đến cha mẹ là con cái đã trưởng thành. Sự trưởng thành trong suy nghĩ là biết suy nghĩ cho cha mẹ. Với những đoạn video clip, những hoạt động với sự có mặt của cả cha mẹ và con cái, thầy Luca đã giúp các em tôi luyện tinh thần lấy hiếu nghĩa làm đầu giúp các em nhận thức được công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ để sống xứng hợp với đạo làm con trong gia đình.

  Trước khi nhận “bằng tốt nghiệp” sau hai ngày học tập, các em được xem hình ảnh mạnh mẽ của chú đại bàng với thông điệp đừng tự do quá trớn mà hãy tự do trong khuôn khổ nhất định với 4 chữ tự: tự do, tự lập, tự tin, tự trọng và 3 chữ trung: trung thực, trung thành, trung tín.

  Nhan Tri Dung An Nhon 6

  Hai ngày không phải là nhiều nhưng các em đã mạnh dạn, tự tin trong các hoạt động cũng như trong giao tiếp với bạn bè, cha mẹ, người thân. Hy vọng rằng các em sẽ duy trì sự biến đổi bản thân này để có sống một đời sống đúng nghĩa Nhân, Trí, Dũng, không còn xem việc học là nặng nề, tạo được mối tương quan tốt đẹp trong gia đình và ngoài xã hội.

  Sau khi thực hiện “Lời thề Đại bàng” và nhận “bằng tốt nghiệp” khi trời đã tối, các em đã tham dự Thánh lễ Tạ ơn, xin ơn bình an và cầu nguyện cho từng gia đình của học viên.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.