Print this page

Để Đạo Gần Đời Hơn

By Phong Linh Tháng 12 11, 2012 2424

ĐỂ CHO ĐẠO GẦN ĐỜI 

Phong Linh

 

Hơn 300 khán giả tới tham dự và cổ vũ cho 21 thí sinh từ nhiều miền của đất nước về tham dự vòng thi Chung kết của cuộc thi “Viết và thuyết trình về người bạn đời”, tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Tp. HCM, do Chương Trình Chuyên Đề tổ chức. Cuộc thi diễn ra cách ấn tượng, phong phú qua 2 thể loại Văn, Thơ và có nhiều tình tiết thú vị, bất ngờ khi các chứng nhân chia sẻ kinh nghiệm trong bậc sống gia đình, vào chiều ngày 10.12.2011. Khó ai nghĩ rằng đơn vị tổ chức một cuộc thi có ý nghĩa và tầm cở quốc gia ấy lại là một công ty “Ba Không”. 

“Chuyên Đề Cuối Tuần”, cái tên nghe quen thuộc đối với một số người, như một chương trình trên đài truyền hình, nhưng thực chất lại là tổ chức tôn giáo chủ yếu mang tính phục vụ nhằm nâng cao giá trị nhân bản và thăng tiến con người. “Chuyên Đề Cuối Tuần”, một tổ chức “ba không”: Không tiền, không quyền và không chuyên, ra đời tháng 11/2008, tuổi đời còn quá trẻ nhưng nhiệt huyết mạnh mẽ như chàng trai tuổi đôi mươi. Các đề tài Chuyên Đề đem đến cho khán giả luôn mới mẻ, sáng tạo và bổ ích.

Đi dọc theo con đường Tôn Đức Thắng, mọi người sẽ bắt gặp một trung tâm với một bầu không khí thanh bình, trầm lắng hiếm có nơi đô thành náo động. Đây cũng là nơi Chương Trình Chuyên Đề Cuối Tuần tổ chức vào chiều thứ Bảy hàng tuần.

Người đứng đầu Chương Trình Chuyên Đề là một ma sơ năng động và giàu nhiệt huyết với những thao thức góp sức mình phục vụ Giáo hội và Xã hội. Chị đến từ hội dòng Đaminh Tam Hiệp. Một ma sơ mang trong mình khát vọng dựng xây một cuộc sống tốt đẹp hơn, làm giảm thiểu phần nào đó những khó khăn mà con người thời đại đang gặp phải. Vì thế, các đề tài của Chuyên Đề luôn đồng hành và thiết thực với cuộc sống. Nó gần gũi vì luôn gắn liền với những giai đoạn phát triển của con người và các khía cạnh liên quan. Đề tài mà chị lựa chọn luôn hiển hiện rõ mồn một như cuộc sống đời thường đang diễn ra. Con người của thế kỷ 21 không ai không biết tới “điện thoại di động”, để rồi ít nhiều phải đối mặt với những phiền nhiễu của công cụ hiện đại này và khi đó người ta cần có một nền “Văn hóa điện thoại di động”.  Trong vòng xoáy của cuộc sống ồn ào, nhiều bon chen, cạnh tranh để sinh tồn, con người thường bị căng thẳng, thì việc tìm về nguồn nơi “Hơi thở nhiệm mầu”, và “Phút hồi tâm” trở nên cần thiết biết bao. Đạo đức xã hội xuống cấp ngay trong lối sống gia đình, thì việc khơi dậy những giá trị đạo hiếu qua ý thức về “Gánh Đời Mẹ” là điều không thể thiếu…

Chia sẻ với chúng tôi, chị bộc bạch:

- Thật sự tôi không dám nghĩ mình có thể làm được gì to tát, chỉ mong góp một phần nhỏ bé trong việc chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho con người thời đại. Chương Trình Chuyên Đề không phải của riêng ai, tôi luôn xác tín đó là công cụ của Thiên Chúa và do đội ngũ các anh chị em thiện nguyện - những con người có nhiệt tâm với đạo, với đời, dấn thân phục vụ và hướng đến mọi thành phần trong xã hội. Chương Trình Chuyên Đề có 3 mục tiêu chính:

Xây dựng các mảng đề tài phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi của mọi bậc sống, và các lứa tuổi khác nhau, về giáo dục đức tin Kitô giáo, giáo dục thành nhân, những kỹ năng cần thiết làm cha mẹ, thành công trên đường đời, nghệ thuật sống khỏe mạnh, bình an – hạnh phúc,…

Song hành với những sự kiện lớn của Giáo hội và Xã hội, chúng tôi cổ vũ và khuyến khích giáo dân tích cực sống đạo giữa đời, và tạo mối dây gắn kết thiết thực giữa đời và đạo.

 Chương Trình Chuyên Đề không chỉ phục vụ quý khán giả thân thương trực tiếp có mặt hàng tuần tại giảng đường, mà còn hướng tới các giáo xứ, giáo phận, quý độc giả trong và ngoài nước, qua việc chia sẻ thông tin, tài liệu hữu ích của Chương Trình, góp phần vào sự phát triển văn hóa, giáo dục cộng đồng và xã hội.

 Tôi không ngừng cảm tạ Chúa vì Ngài đã hình thành và dưỡng nuôi CTCD đến ngày hôm nay. Tôi cũng hy vọng Chương Trình Chuyên Đề ngày càng được nhiều khán giả biết đến.

Hỏi: Trong quá trình phục vụ Chuyên Đề, Sơ gặp điều gì là khó khăn nhất?

Đáp với một nụ cười khiêm nhường:

- Có rất nhiều khó khăn mà chúng tôi gặp phải như vấn đề kinh phí, nhân sự, truyền thông, kỹ năng làm việc chung. Nhưng với ơn Chúa, sự trợ giúp của nhiều quý vị ân thân nhân và khán giả, chúng tôi đã và đang đưa chương trình đến với nhiều người.

Hỏi: Chúng tôi được biết trong một năm, Chuyên Đề có tổ chức nhiều cuộc thi như “Viết Về Công Ơn Cha Mẹ”, “Viết Về Người Bạn Đời”. Vậy trong cuộc thi “Viết Về Người Bạn Đời” này, đối với một người đi tu như Sơ, không có trải nghiệm về cuộc sống gia đình, Sơ có gặp khó khăn gì không?

Đáp: Theo quan niệm bình thường thì những gì chúng ta trải nghiệm, kinh nghiệm hay nói khác đi là chính mình đã sống thì mới có thể nói về nó một cách chính xác. Việc xây dựng các đề tài hay tổ chức các cuộc thi, các sự kiện là kết quả của một quá trình làm việc nhóm, chứ không của riêng tôi. Trong Chuyên Đề, bên cạnh tôi còn có nhiều anh chị em có kỹ năng làm việc và tư vấn rất tốt như anh Vinh sơn Nguyễn Tấn Hưng – Cố vấn CTCD, anh Giuse Mai Thanh Hoài – Phó Ban CTCD, chị Hạt Cát – Trưởng ban truyền thông, một con người thực sự nhiệt huyết với Chuyên Đề và Giáo hội, chị Têrêsa Bảo Trâm cùng hai kiến trúc sư, họa sĩ Từ Uyên và Vũ Trí Công – không mệt mỏi trong việc tìm kiếm ý tưởng và làm đẹp cho các sự kiện, chị Têrêsa Avila Bạch Vân – một thủ lĩnh hậu cần không thể thiếu. Ngoài ra, còn có những anh em lặng thầm sau hậu trường, chuyên làm những công việc không tên, cũng như những bạn nhiệt tình nuôi sống trang web và gởi bài đi cho độc giả như Quốc Chung, Thanh Phong. Đặc biệt là cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục Vụ Gia Đình của giáo phận Tp. HCM, người đỡ đầu cho chương trình này.

HỏiKhi tổ chức những đề tài, những vấn đề “nhạy cảm” trong xã hội hiện đại và rất “hót” như: “Những chấn thương tâm sinh lý trong quan hệ vợ chồng”, “Tọa đàm Đồng tính – Tình yêu, hôn nhân và những trăn trở”, “Yêu Đương Thời @”, “Ghen Và Những Giải Pháp Chữa Trị”, “Khi Phụ Nữ Làm Lương Cao Hơn Chồng”…Chương Trình Chuyên Đề có thấy e ngại khi đụng chạm tới vấn đề này hay không?

ĐápVới mục đích của Chương Trình Chuyên Đề mà tôi đã nêu trên,việc tổ chức các chuyên đề mang tính “hót” thật không dễ chút nào. Vì nó luôn là những đề tài khó. Văn hóa Á Đông của chúng ta vốn khác với phương Tây: đụng chạm tới vấn đề giới tính, yêu đương, tình cảm là phải nói tế nhị. Nhưng tất cả những chuyện đó lại là thực tế diễn ra hàng ngày, nên chúng tôi làm những đề tài đó với mong mỏi cung cấp sự hiểu biết cho mọi người. Chúng tôi luôn cố gắng làm sao để vừa hội nhập với thời đại, vừa giữ gìn được truyền thống tốt đẹp và bản sắc văn hóa dân tộc Việt ngay trong các đề tài của mình và nhất là giữ vững lập trường của Kitô giáo.

Hỏi: Hoạt động xã hội đang là một xu hướng truyền giáo rất tốt và cũng là một đòi hỏi của thời đại, Sơ có nghĩ rằng mình đang làm việc này để đáp ứng những đòi hỏi đó không?

ĐápTruyền giáo không bao giờ đối lập với việc phục vụ xã hội mà truyền giáo bao hàm cả công việc đó. Giáo hội truyền giáo là đưa con người đến với Đức Kitô. Ơn cứu độ Thiên Chúa ban cho con người nhằm thăng tiến toàn bộ con người về thể chất và tinh thần. Giáo hội không ngừng loan báo về Đức Kitô, đồng thời không ngừng nâng cao giá trị nhân bản cho con người. Công việc của Chuyên Đề với mục đích giúp con người thăng tiến, nên cũng là một phần của công việc truyền giáo.

Hỏi: Thưa Sơ, trong một tương lai gần, Chương Trình Chuyên Đề đã có những dự tính mới nào không? Chẳng hạn về các chuyên đề mới?

ĐápNgoài những Chuyên Đề luôn được tổ chức đều đặn vào thứ Bảy hàng tuần, chúng tôi sẽ tổ chức đặc biệt ngày “Hội Tình Yêu” – Valentine vào tháng 02.2012. Năm nay, chúng tôi cũng tổ chức cuộc thi viết về ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ, hạn nhận bài là cuối tháng 02 và tháng 03.2012. Sau dó là tổ chức “Ngày của mẹ” vào tháng 5  và “Ngày của cha” vào tháng 6 với mô hình tổ chức và kỹ năng thiết kế sẽ có nhiều đổi mới, mong quý vị khán giả nhiệt tình ủng hộ chương trình. Chúng tôi cũng có những dự kiến về các chủ để mới gắn liền với nhu cầu trong cuộc sống của con người thời hiện đại, theo kế hoạch mục vụ của Giáo Hội cụ thể qua Đại Hội Dân Chúa Việt Nam 2010.

Hỏi: Nếu được nói cùng khán giả và các cộng tác viên, Sơ muốn nói điều gì?

Đáp Tôi muốn cảm ơn tất cả các quý vị khán giá trực tiếp hàng tuần đến tham dự, ủng hộ và là nhân tố không thể thiếu làm nên sự thành công của Chuyên Đề.  Tôi muốn gửi lời cám ơn đến quý độc giả gần xa đã quan tâm, Ban quản trị các trang web đã đưa tin, đăng bài của chúng tôi. Xin quý vị tiếp tục đồng hành trong những chủ để sắp tới và góp ý để sứ vụ của chúng tôi ngày càng tốt hơn. Xin tri ân Đức Cha Phêrô Nguyễn Khảm cùng Quý cha ở Trung Tâm Mục Vụ đã nâng đỡ Chuyên Đề và không ngừng tạo điều kiện cho Chuyên Đề hoạt động tốt đẹp. Xin tri ân cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục Vụ Gia đình của giáo phận, đã đồng hành và dẫn dắt Chuyên Đề đi đúng hướng và đem lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho mọi người. Tôi luôn cảm thấy nợ các anh chị em thành viên và cộng tác viên một tấm lòng, vì sự dấn thân vô vị lợi, không ngại khó khăn, hy sinh thời gian, sức lực để phục vụ Nước Chúa. Rất mong anh chị em tiếp tục chung tay, góp sức trong sứ mạng phục vụ Giáo hội và Xã hội.

Nhiệt huyết đóng góp sức mình cho cuộc đời để có thể làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, cùng với lòng nhiệt thành vì Nước Trời đang là động lực thúc đẩy người nữ tu này vươn lên, làm việc và sống đời sống hy sinh, cầu nguyện. Không chỉ lo cho công việc hoạt động của Chuyên Đề, chị còn tổ chức các buổi tĩnh tâm định kỳ cho các anh chị em, cũng như gánh vác công việc của cộng đoàn... Quả thực, giữa muôn vàn bộn bề, lo toan của cuộc sống, giữa dòng đời xuôi ngược hôm nay, cần lắm những con người có khả năng và tâm huyết như chị, để có thể nối kết các anh chị em trong sứ vụ truyền giáo của Giáo hội. Chính những tu sĩ như chị, những con người phục vụ trong Chuyên Đề đã và đang cố gắng không ngừng trong việc dấn thân phục vụ để cho đạo gần đời hơn.

Rate this item
(1 Vote)