Cầu Nguyện - Đáp Án Cho Hạnh Phúc Lứa Đôi

  By G. Tuấn Anh Tháng 12 11, 2011 2242

  CẦU NGUYỆN

  ĐÁP ÁN CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI

  G. Tuấn Anh

   

  Cây hạnh phúc lứa đôi có một đặc tính khác biệt so với các thực vật khác. Nó được gieo trồng từ 02 hạt giống khác nhau, nhưng khi hình thành và phát triển thì hòa hợp lại trong một thể duy nhất.

  Sân khấu của chương trình bài trí nhẹ nhàng. Dòng chữ “Vòng chung kết-Viết và thuyết trình về người bạn đời” nổi bật, tạo ra điểm nhấn của chương trình 10.12.2011. Ấn tượng nhất vẫn là khâu chuẩn bị của những thành viên thầm lặng-các con ong thợ, trong các công đoạn: mời-hướng dẫn khách, sắp xếp-bố trí không gian cho các bộ phận, thí sinh, giám khảo, thư kí, kĩ thuật, người thân và khách mời. Các thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy tính, hoa  . . . những cấu trúc nhỏ nhất trong một khối máy hoàn chỉnh đã trong tư thế sẵn sàng phục vụ.

  14h30, sau nghi thức chào đón Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ tịch Uỷ ban mục vụ gia đình Hội đồng Giám mục Việt Nam, chương trình bắt đầu với  lời kinh kính dâng lên Thiên Chúa là những hy sinh âm thầm, nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa của các cộng tác viên, giám khảo, thí sinh và đặc biệt là ban cố vấn-những kiến trúc sư của chương trình.

  Nội dung chương trình bao gồm 04 phần: Mục tiêu và ý nghĩa; Tổng quan; Những ý tưởng từ bài viết và các cảm nghĩ từ người tham dự.

  Ý nghĩa, mục tiêu cuộc thi –LM. Luy Nguyễn Anh Tuấn.

  Từ buổi ban đầu trong sách Sáng thế, vì tình yêu mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh Ngài. Cách đây 2011 năm, cũng vì tình yêu mà Ngôi Hai lại nhập thể, chịu khổ nạn, chịu chết và phục sinh để cứu chuộc con người. Và ngày hôm nay, gương mặt tình yêu ấy của Chúa Kitô lại thể hiện dưới 02 mặt của 02 cuộc sống: tận hiến và lứa đôi. Nhận thức tầm quan trọng của cuộc sống lứa đôi-một tế bào của xã hội, Hội đồng Mục vụ Tổng giáo phận Sài gòn đã tổ chức các hoạt động để chăm sóc cuộc sống này, và cuộc thi viết là một hoạt động nằm trong chuổi các hoạt động liên hoàn khác có liên quan.

  Tổng quan cuộc thi-NT. Maria Hồng Quế

  Sau những lời kinh khai mạc, Sr Nguyễn Thị Hồng Quế - người phụ trách Chương Trình Chuyên Đề đã đưa ra những tổng kết về cuộc thi:

  Sau 04 tháng phát động, chương trình nhận được 173 bài viết, trải rộng từ các giáo phận  Bắc, Trung, Nam như: Phát diệm, Vinh, Đà nẵng, Nha trang, Phan thiết, Lâm đồng, Đà lạt, Sài gòn, Mỹ tho, Long xuyên. . . Đặc biệt có bài được gởi từ quốc gia Đan Mạch và 16 thí sinh có niềm tin không thuộc Công giáo. Người dự thi lớn nhất 72 và nhỏ nhất 16 tuổi. Thí sinh dự thi thuộc nhiều thành phần: giáo viên, tiểu thương, sinh viên, kĩ sư, cựu kí giả. . . Số bài viết được vào vòng chung kết là 23, trong đó số tác giả nữ nhiều hơn nam. Khối lượng bài đủ để chọn lọc và  xuất bản tập sách nhân ngày Tình yêu năm 2012. Ban giám khảo được tập hợp từ các giáo phận: Nha trang, Phan thiết, Sài gòn. Các giám khảo là những người đã có kinh nghiệm, là trọng tài trong các cuộc thi trước có uy tín.

  Những ý tưởng từ các thí sinh (TS)

  Trong phần thuyết trình, chúng ta bắt gặp vài hình ảnh rất cảm động. Có thí sinh phải đi trên cặp nạng gỗ vì đôi chân yếu do tuổi tác. Có thí sinh khuyết tật cánh tay phải do di tích của chiến tranh. Đặc biệt có thí sinh vừa mới xuất viện ngày hôm qua.

  Vượt qua tất cả những khó khăn về thể chất, các thí sinh đem đến cho chương trình những định nghĩa, quan điểm sống, so sánh mới lạ liên quan đến chủ đề viết về người bạn đời. Chúng như những bông hoa tạo thành một vườn hoa đa hương sắc.

  TS1 ví von cuộc sống vợ chồng như con thuyền trên đại dương: Có khi yên ả, có lúc bão bùng, sóng dữ. Sự phối hợp tay chèo của vợ chồng và cầu nguyện trong cơn phong ba là yếu tố giữ vững sự toàn vẹn của chiếc thuyền.

  TS2 cho rằng tình yêu phá vỡ công thức toán học, ở đó 1+1 không còn là 2. Sự phi logic này, trong những tình huống nhất định là nền tảng cho cuộc sống lứa đôi. Những người duy lí cảm thấy rất bất ngờ với những suy nghĩ khác biệt này. Chỉ có tình yêu người ta mới có thể giải thích tại sao sự bao dung không có điểm dừng, lòng nhẫn nại không bờ bến của người này dành cho nửa còn lại. Đây là hai tính cách không thể thiếu trong cuộc sống gia đình và viện dẫn Chúa Giêsu là điểm tựa. Chính Ngài là hình ảnh mẫu mực về sự bao dung, nhẫn nại mà chúng ta bắt gặp trong 03 dụ ngôn:  con chiên lạc (Lc 15, 4-7), đồng tiền bị mất (Lc 15, 8-10), đứa con hoang đàng (Lc 15, 11-33).

  TS3 định nghĩa vợ như là bàn tay phải nối dài của chồng trong cuộc mưu sinh vất vả về tài chính, là bàn tay vàng trong việc nuôi dạy con cái gian khổ, kiên trì để chúng nên người. Anh cám ơn Chúa đã ban cho mình một người vợ hy sinh và thủy chung.

  TS4 kể lại kinh nghiệm biết nương tựa Thiên Chúa để giữ cân bằng trong cuộc sống chông chênh kéo dài và đôi lúc trơ trọi. Chị trong vai người vợ, vẫn tiếp tục nói chuyện với Chúa về chồng trên những trang nhật kí hàng ngày, dù bạn đời không còn hiện diện trên thế gian. Chỉ bảo “giận chồng thì chốc lát, mà yêu đến ngàn thu”.

  Các giá trị khác nhau đối với thính giả

  Số người về tham dự khá lớn,  200 ghế của giảng đường không đủ tải. Các khách đến sau buộc phải ngồi dọc theo hành lang các lối đi. Có người đến từ Đà nẵng, Nha trang, Phan thiết, Mỹ tho . . .Vượt qua vài trăm cây số và số lượng gần 250 người tham dự, phần nào cho ta cảm nhận sự lan tỏa và thu hút của chương trình.

  Anh Đinh Văn Khang, huyện Hóc Môn mong muốn “sự bay xa của chương trình khỏi không gian Công giáo”, vì đây là một chương trình hữu ích với mọi thành phần. Hơn nữa chúng ta cần có cái nhìn đa chiều về hạnh phúc của các anh em tôn giáo khác.

  Anh Nguyễn Văn Hoàn và Võ Quang Phúc, sinh viên trường đại học Sư phạm Kĩ Thuật Thủ Đức cho rằng: Diễn giả cần 5 phút mà nói về cả quãng đời 20, 30 năm chung sống là cả một kho tàng nghệ thuật về trình bày cần học tập. Hơn nữa, nhiều bài học các bậc đi trước về cuộc sống hôn nhân cũng giúp cho bản thân họ những hiểu biết trước khi dấn thân.

  Anh kĩ sư Hòa- đến từ Nha Trang tâm sự: Những chia sẽ của tác giả là những trải nghiệm cá nhân. Trong đó ít nhiều chúng ta thấy ơn Chúa đã đồng hành cùng họ. Nhất là hình ảnh của những người phụ nữ hy sinh, chịu đựng. Ở các thời khắc quan trọng của điểm gãy, họ đã biết nương tựa vào Ngài và họ đã được vỗ về, ủi an.

  Lời kết

  Một câu ngạn ngữ phương Tây nói rằng: ”Đi  biển phải cầu nguyện 1 lần, ra trận nên cầu nguyện 2 lần, đám cưới cần cầu nguyện đến 3 lần”. Nhưng chúng ta phải cầu nguyện đến suốt đời, để có một cuộc sống lứa đôi ấm êm đến cuối chặng đường.

  Thánh Monica là một người phụ nữ mẫu mực khi nói về chủ đề người bạn đời, một người biết chuyển đại họa thành đại phước trong cuộc sống vợ chồng. Thánh nữ đã sử dụng một phương thức bình thường. Ngài kiên trì cầu nguyện, biết cậy trông vào Thiên Chúa đến những mức tới hạn, mà số đông chúng ta không thể tưởng tượng hết và sự nhẫn nhục của vị Thánh dành cho các bà mẹ Công giáo này làm chúng ta phải kính phục.

  Nếu có ai hỏi: Mẫu số chung của cuộc hôn nhân hạnh phúc qua các bài thi đọng lại là gì? Câu trả lời nằm trong điệp khúc của bài hát “Nguyện cầu cho nhau”, bài mà chương trình dùng để mở đầu cuộc thi chiều đó:

  Nguyện cầu cho nhau, nguyện cầu cho nhau

  Luôn thắm tình ban đầu

  Mãi mãi cho anh tươi sáng niềm tin

  Mãi mãi cho em thơm ngát ân tình

  Nguyện cầu cho nhau, nguyện cầu cho nhau

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.