Print this page

Xây Nhà Trên Đá - Xây Nhà Trên Cát (BVCĐ 149)

By Antôn Hoàng Đức Nhuận Tháng 9 23, 2012 2459

XÂY NHÀ TRÊN CÁT – XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ

Antôn Hoàng Đức Nhuận

Benjamine Franlink đã nói: “Nếu bạn không lập kế hoạch, thì bạn đang lập kế hoạch cho sự thất bại”. Câu danh ngôn trên đây đã nói lên tầm quan trọng của việc lập kế hoạch như thế nào. Vậy, lập kế hoạch là gì? Làm sao để lập được một kế hoạch cho hiệu quả? Các nguyên tắc căn bản khi lập một bản kế hoạch là gì?... Câu trả lời cho những câu hỏi trên đây đã được Thầy Giuse Mai Thanh Hoài giải đáp trong Chương trình Chuyên đề 149: KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH, TỔ CHỨC CUỘC SỐNG.

Nhìn ra thế giới, chúng ta thấy cuộc sống luôn chứa đựng bao điều diệu kỳ, nhưng cũng lắm nhọc nhằn lo toan, do vòng xoáy quay cuồng của công việc. Tuy nhiên, để tìm ra đâu là những bước đi dẫn đến thành công của cuộc đời, người ta đều phụ thuộc vào cách thức chuẩn bị của mỗi cá nhân. Câu hỏi được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi thuyết trình hôm nay là: “Có bao giờ bạn tự tìm ra câu trả lời cho câu hỏi vì sao mình thất bại? Có bao giờ bạn trả lời được câu hỏi vì sao kết quả công việc lại tuyệt vời đến thế?

Để có được một nền tảng vững chắc cho cuộc đời mỗi người, không gì có thể thay thế được công việc của sự chuẩn bị. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng biết cách để chuẩn bị sao cho công việc có hiệu quả. Ngay cả việc chuẩn bị cũng cần phải có những nguyên tắc riêng của nó. Hai hình ảnh được sử dụng để nhắc nhở mọi người về những nguyên tắc cốt lõi của việc lập kế hoạch, đó là “chiếc la bàn và chiếc đồng hồ”. Mỗi người phải xác định cho được đâu là “cái la bàn” để mình không bị lạc hướng, và đâu là “chiếc đồng hồ” để mình không phung phí thời gian đang có. Chỉ với hai nguyên tắc đó thôi cũng đủ để mỗi người nhận thấy tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, cách thức lập kế hoạch và tổ chức công việc có hiệu quả?

Bỏ qua các chi tiết đi sâu vào chuyên môn của đề tài, người viết đã ghi nhận nơi đây, về một góc nhìn mới, góc nhìn của người Kitô hữu khi tiến hành lập một bản kế hoạch: Một cha linh hướng dòng Phanxicô đã dạy: “Tất cả mọi câu trả lời cho những câu hỏi về cuộc đời con đều có trong Thánh Kinh”. Hôm nay, người viết lại có cơ hội cảm nghiệm thêm về điều đó khi Thầy Giuse giới thiệu những mẫu kế hoạch thật thú vị được ghi lại trong Thánh Kinh. Ngay trang đầu của sách Sáng Thế (St 1,1), trong kế hoạch sáng tạo, Thiên Chúa đã không quên dành ngày thứ Bảy để nghỉ ngơi. Và Ngài thấy, mọi “kế hoạch” của mình đều tốt đẹp… Trong vòng xoáy của cuộc sống hiện đại, con người nhiều lúc đã bỏ quên chi tiết “nghỉ ngơi” trong bản kế hoạch của đời mình. Dẫu biết rằng Thiên Chúa mời gọi con người đến trong cuộc đời này, Ngài cũng ban cho con người sự tự do để tự quyết định cho mỗi kế hoạch của đời mình. Tuy nhiên, với thời gian mà Thiên Chúa đã ban tặng, con người đã sử dụng nó như thế nào? Một mẩu chuyện khác được Thầy Giuse rút ra từ Thánh Kinh là dụ ngôn về “năm cô khôn ngoan và năm cô khờ dại” hay dụ ngôn “xây nhà trên cát” được thầy dẫn chứng để minh họa cho mọi người thấy tầm quan trọng của việc lập kế hoạch.

Ngoài những kỹ năng về lập kế hoạch, tổ chức công việc theo phương pháp khoa học, là người Công giáo, chúng ta phải biết đặt mọi kế hoạch của mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa, và phải biết phó thác cho Ngài lúc khởi đầu cũng như tin tưởng và cảm tạ Ngài khi hoàn tất. Ngạn ngữ có câu: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên” chẳng phải là vậy sao?

Là con cái Chúa, mỗi người không chỉ quan tâm đến CHI PHÍ, THỜI GIAN, CHẤT LƯỢNGlà 3 tiêu chí cốt lõi của một bản kế hoạch, mà còn phải quan tâm đến nhiều tiêu chí khác như: thái độ, các mối tương giao, cách tiếp cận, và đặc biệt, “Thiên Chúa đang ở đâu” trong bản kế hoạch của cuộc đời chúng ta.

Cuối cùng, Thầy Giuse đã chia sẻ với mọi người kinh nghiệm của bản thân trong việc lập một bản kế hoạch mang đậm nét đặc trưng Công giáo, đó là nguyên tắc 4P – SPES của Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận:

S - Servire                                                    Phục vụ

P - Progressione:                                         Phát triển

E - Evangelisatione:                                     Phúc âm

S - Sanctificatione officii:                             Phận sự

Qua chuyên đề 149 này, mỗi tham dự viên lại được trang bị thêm cho mình một kỹ năng mới trong gói hành trang cuộc đời để đạt được thành công. Hơn nữa, chúng ta không chỉ tiếp cận với những kỹ năng, những nguyên tắc theo phương pháp khoa học, mà còn học được kỹ năng lập kế hoạch cho mỗi tâm hồn.

Rate this item
(0 votes)