Từ Giận Dữ Đến Bình An (BVCD165)

  By Phương Khanh Tháng 3 16, 2013 4185

  Bài Viết CĐ165

   Từ Giận Dữ Đến Bình An

  Bài: Phương Khanh

  - Phân tích sự việc với cái nhìn và tư duy tích cực: Để thấy được mặt tốt trong sự việc chứ không phải mặt xấu, để thấy được cơ hội khi đối mặt với những trở ngại, để đối xử với người khác theo cách mà chính bạn cũng muốn được đối xử như vậy, để không còn là nạn nhân khi biết tha thứ, để mỗi ngày làm việc trong trạng thái cân bằng về tinh thần, và để cảm thấy hạnh phúc trong chính nội tâm của mình.

  “Giận dữ là một trạng thái cảm xúc, diễn biến tùy theo mức độ khác nhau từ sự bực tức nhỏ, đến sự nóng giận, hay cao độ là sự phẫn nộ kèm theo những thay đổi mang tính thể lý, sinh lý, hành vi và nhận thức.”

  Đó là một trong những chia sẻ của Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP trong buổi học hỏi và thảo luận về đề tài “Quản lý giận dữ - Con đường dẫn đến bình an, hạnh phúc” diễn ra vào lúc 14g30 thứ Bảy ngày 09.03.2013, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

  Nhằm giúp các khán thính giả hiểu rõ hơn về những mặt tích cực và tiêu cực của những cơn giận, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP, Chuyên viên tư vấn Tình Yêu, Hôn Nhân, Gia Đình TGP, Trưởng ban Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, đã trình bày như sau:

  Mặt tích cực của cơn giận

  Đa số chúng ta coi giận dữ là một tính xấu, nhưng giận dữ đôi khi cũng có ích nếu chúng ta biết kiểm soát nó. Nó có thể thúc đẩy chúng ta giải quyết vấn đề và tạo cơ hội thực hiện những thay đổi mang tính tích cực trong cuộc sống. Do đó, cơn giận không chỉ là cảm xúc đơn thuần. Giận dữ là một cảm xúc biểu lộ ra để khẳng định giá trị bản thân, bảo vệ những nhu cầu thiết yếu và những xác tín nền tảng. Đằng sau sự giận dữ là tiếng kêuvới mong muốn được nhìn nhận và tôn trọng. Giận dữ khi lòng tự trọng chúng ta lên tiếng để bảo vệ bản thân và người khác trước các thế lực xấu.

  Mặt tiêu cực của cơn giận

  Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách làm chủ cơn giận và bộc lộ không thích hợp sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Nếu giận dữ không được kềm chế, vượt tầm kiểm soátsẽ dẫn đến việc phá hủy những mối quan hệ tốt đẹp, còn gây nguy hại cho sức khỏecủa chính mình. Tức giận gây ra những hệ lụy: mất khả năng kiểm soát bản thân, suy nghĩ sai lệch, thiếu sáng suốt, mất khả năng sáng tạo, rút cạn năng lượng của con người cả về thể chất và tinh thần, hủy hoại các mối quan hệ trong gia đình và xã hội.

  Ngoài ra, Nữ tu Maria còn nêu ra các niềm tin nguy hại, nguyên nhân của nó; đặc biệt, cách làm chủ những cảm xúc đó.

  Các niềm tin nguy hại

  - Do các yếu tố bên ngoài gây nên: Mỗi khi nổi giận chúng ta thường cho rằng sự tức giận của chúng ta là do người khác gây nên, chúng ta đổ lỗi cơn giận ở trong ta là do họ đem đến. Thực ra, chúng ta chính là người làm chủ cảm xúc của mình.

  - Đồng hoá mình với câu nói của người khác: Chúng ta cảm giác mình là nạn nhân của ai đó và oán trách người khác khi họ làm chúng ta phiền lòng. Nhưng giận dữ hay bình tĩnh do quyền lựa chọn của chúng ta.

  - Cách duy nhất chúng ta biết: Chúng ta cho rằng giận dữ là phản ứng tự nhiên giúp chúng ta giải tỏa cảm xúc nhưng chúng ta quên rằng cơn giận có thể kiểm soát được.

  - Tiếp thêm sức mạnh: Chúng ta muốn thể hiện sự mạnh mẽ của bản thân bằng cách tức giận. Nhưng thực chất càng tức giận càng khiến năng lượng của chúng ta cạn kiệt vì giận dữ khiến nhịp tim và hơi thở tăng dồn dập.

  - Thôi thúc người khác thay đổi: Chúng ta tỏ thái độ tức giận để thúc đẩy người khác thực hiện theo ý muốn của mình. Nhưng thực tế, khi đó, chúng ta đang thiếu sáng suốt và mất bình tĩnh.

  Nguyên nhân

  “Tức giận là lấy sai lầm của người khác để trừng phạt chính mình”. Không ai có thể sống hạnh phúc và khỏe mạnh nếu cứ mang theo sự tức giận. Thế nhưng, vì sao chúng ta thường sa lầy vào những cơn giận? Chúng ta tức giận vì những sự việc xảy ra đi ngược lại với sự kỳ vọng, và cản trở mục tiêu của chúng ta, hoặc có thể chỉ là một hoàn cảnh trái ý nho nhỏ cũng có thể khiến chúng ta phẫn nộ. Trong nhiều tình huống của cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với những cuộc tranh luận. Chúng ta thường bảo vệ cái tôi của mình với quan điểm: “Tôi đúng – Bạn sai”. Khi đó, cả hai sẽ không đủ bình tĩnh để lắng nghe nhau mà chỉ chú ý đến điều mình muốn. Chúng ta muốn khẳng định mình là người chiến thắng trong cuộc tranh luận và cho rằng đối phương hoàn toàn sai. Vấn đề là đối phương cũng cho rằng họ đúng, còn bạn là người ngoan cố. Thế là cuộc tranh luận đi vào ngõ cụt, và đó là một trong những nguyên nhân khiến cơn giận bùng nổ.

  Làm chủ cảm xúc như thế nào

  - Nhìn nhận cảm xúc như “Nó là”: Cần xem xét cái gì làm chúng ta giận và tại sao chúng ta mang cảm giác giận dữ. Chúng ta cần phải phân tích, xác định nguyên nhân cơn giận của mình xuất phát từ đâu. Có hiểu nguồn gốc cơn giận thì chúng ta mới có thể chuyển hóa và kiểm soát cách biểu lộ cơn giận của mình.

  - Chia sẻ với người khác: Những lúc tức giận chúng ta nên nói chuyện với người chúng ta tin tưởng. Có thể họ sẽ giúp vấn đề được sáng tỏ. Khi mọi sự bực mình, giận dữ được giải toả, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

   Xin"click" lên ảnh nhỏ để xem các hình trong album này

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.