Cái Nhìn Về Nhân Đức Qua Thánh Nhân (BVCĐ163)

  By Thượng Toạ Thích Thiện Tâm Tháng 1 20, 2013 2704

   CÁI NHÌN VỀ NHÂN ĐỨC

  QUA THÁNH NHÂN

    Thượng Toạ Thích Thiện Tâm

   LTS. Với câu chuyện của 3 vị thánh: Stêphanô, Phaolô và Augustinô, Thượng Tọa Thích Thiện Tâm đã phần nào lột tả được giáo lý về Thiện – Ác trong Kitô giáo. Qua đó, Thượng Toạ cũng đã giới thiệu sơ lược về quan niệm Thiện – Ác trong Phật giáo.

  Quý vị và các bạn thân mến, trong những ngày vui Xuân, trà dư tửu hậu, thiết nghĩ chúng ta có thể mạn đàm về Thiện – Ác theo cái nhìn của các tôn giáo, biết đâu sẽ tìm ra cho mình một con đường dẫn đến hạnh phúc và thành đạt trong năm Quý Tỵ này.

  Ở thế gian luôn luôn có hai mặt thiện - ác, xấu - tốt, yêu - ghét… đó là hai mặt của cuộc sống.

  1. Câu chuyện mở đầu là sự kiện Thánh Stêphanô bị hành hình, ném đá của một số phần tử cực đoan Do Thái. Ngài xứng đáng được phong thánh vì ngài đã thể hiện trọn vẹn 3 nhân đức đối thần, đó là: đức Tin, đức Cậy và đức Mến.

  -  Đức Tin: Tin vào Thiên Chúa, chấp nhận sự hành hình để tuyên xưng Danh Chúa.

  -  Đức Cậy: Ngài đã hoàn toàn trông cậy vào quyền năng và tình thương của Chúa nên đã nói đang lúc chịu hành hình: “Xin Chúa Giêsu, xin nhận hồn con”. (Cv 7,59).

  -  Đức Mến: Ngài đã thực thi lệnh truyền của Chúa là hãy yêu thương và tha thứ cho kẻ thù: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này”. (Cv 7,60).

  Những lời cầu nguyện của Stêphanô thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin tha tội cho họ, và xin đón lấy linh hồn con” đáng thương quá chừng! Đáng mến vô cùng! Cái chết bao dung của Stêphanô cũng đáng để suy gẫm về Đức Giêsu của ông (trích “Lá thư ngỏ gửi anh Xaolô” của Lm Piô Ngô Phúc Hậu).

  Được biết trước cái chết, Đức Giêsu cũng đã vang lên câu nói đó: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Thánh Stêphanô đã sống và chết như Chúa Giêsu.

  Đức Tin trọn vẹn sẽ có mặt đầy đủ của Đức Cậy và Đức Mến: “Chỉ có Đức Tin hành động nhờ Đức Ái” (Gl 5,6). Đó là câu chuyện của Stêphanô. Mỗi người trong chúng ta nên dành ít thời gian để suy nghĩ, vì sống theo ý Chúa chính là thực hành Đức Tin cách trọn vẹn.

  2. Câu chuyện thứ hai về Thánh Phaolô: Phaolô thể hiện một sự tàn nhẫn, cực ác khi đôi mắt có một cái nhìn chưa đúng về Đức Giêsu.

  Trước khi quay đầu, đối với Phaolô, Tin Mừng về Đức Kitô quả là một chuyện vô lý nhất chưa từng nghe nói bao giờ. Giêsu đã sống lại. Môn đệ của ông ta loan báo rằng ông ta đã chết và đã sống lại.

  Phaolô khi chưa quay đầu có tên là Saolô, hay còn gọi là Saul (Xa-un) với tư cách là người có học, một Biệt phái mộ đạo, không thể chấp nhận như thế mãi được, phải ra tay tiêu diệt bọn tà đạo này. “Ông Sao-lô vẫn còn hằm hằm đe doạ giết các môn đệ Chúa, nên đã tới gặp thượng tế xin thư giới thiệu đến các hội đường ở Đa-mát, để nếu thấy những người theo Đạo, bất luận đàn ông hay đàn bà, thì bắt trói giải về Giê-ru-sa-lem” (Cv 9,1-2). Nhận lệnh từ Giêrusalem, Saolô lên đường đi Đamas. Dưới ánh nắng mặt trời chói chang, bụi tung mịt mù, trời nóng như thiêu đốt. Không quan trọng! Saolô ra đi, điều cần thiết nhất là nhanh chóng bắt hết bọn tà đạo về Giêrusalem.

  Đó chính là con người thật của Saolô, và quyền năng của Thiên Chúa đã chuyển hóa cái TÁNH ác của một con người trở thành TÁNH thiện.

  Theo Khổng Giáo thì “Nhân chi sơ tánh bổn thiện”, mà bổn thiện thì sẽ thiện mãi, là không đúng. Vì THẾ GIAN là VÔ THƯỜNG. Mà bổn ác lại càng không đúng, vì sinh ra ai cũng phải là người ác hết sao?

  Giáo pháp Đức Phật dạy không có thiện, cũng không có ác, “Nhân chi sơ tánh vô ký”.

  Trong cuộc sống của chúng ta, luôn hiện hữu hai mặt đối lập. Đã gọi là thế gian, thì có yêu là có ghét, có thiện là có ác, có hơn thì phải có thua. Vì tất cả những cái CÓ này nó có THẬT, mà thật sự nó không là CÓ, vì nó là TÁNH. Nó có mặt theo dòng sinh tử của con người từ lúc lọt lòng, rồi lớn lên do sự cấu nhiễm bởi những tham đắm, ái dục, dục vọng.

  Chính quyền năng của Đấng Tối Cao mới chuyển hóa cái ác thành thiện, xấu thành tốt (giáo lý chính thống của Công giáo). Do vậy, muốn có bình an THỰC THỤ thì phải trở về với tánh vô ký.

  3. Câu chuyện thứ ba về Thánh Augustinô, một con người đầy dục vọng: tham dục và tham vọng.

  Đọc lại tiểu sử của thánh nhân, mọi người đều không khỏi ngạc nhiên, bỡ ngỡ. Ngạc nhiên vì một con người xem ra đã hư hỏng, bỡ ngỡ vì không ngờ Augustinô đã biến đổi mau lẹ, không ai có thể biết trước được. Augustinô là một đứa bé thông minh, tài trí, nên cha mẹ của Ngài rất kỳ vọng vào Ngài. Ông bà quyết chí cho con theo học tới cùng. Nhưng tại kinh thành Carthage, Augustinô bị lôi cuốn vào đường sa đọa, trụy lạc, chạy theo những tư tưởng lạc giáo. Sau khi đắm chìm vào những lạc thú, Augustinô rơi vào trạng thái cô đơn, mẫn cảm tột độ. Chính giây phút chán nản, tuyệt vọng ấy của Augustinô, Chúa đã can thiệp và đánh động lòng Augustinô bằng một câu Thánh Kinh: “Đừng sống theo xác thịt, dục vọng nữa mà hãy mặc lấy Đức Kitô”. Chính câu Thánh Kinh đó đã làm đảo lộn đời Augustinô. Ngài đã tìm tòi, học hỏi giáo lý theo sự chỉ dẫn của Đức cha Ambrosiô. Thánh Augustinô đã tỉnh thức, ăn năn, sám hối trong một dòng tu. Ngài đã được Chúa biến đổi hoàn toàn: Augustinô đã làm lại cuộc đời, trở nên con người mới hoàn toàn.  (tham khảo: http://giesulove.net/diendan/hanh-tich-cac-thanh/1457-thanh-augustino.html)

  Câu chuyện về Augustinô thể hiện tánh xấu ác và tánh tốt, tánh thiện là HAI mặt của MỘT vấn đề. Nên biết rằng: TA BÀ và CỰC LẠC đối với Phật giáo chỉ là AN LẠC hay KHỔ ĐAU, “nó không phải là một, nhưng không thể gọi nó là hai”.

  Qua câu chuyện các thánh, khi con người đã tỉnh thức, giác ngộ thật sự thì TÂM sẽ được BÌNH AN, AN LẠC ngay trong giây phút hiện tại, và đỉnh cao của sự CHUYỂN HÓA TÂM THỨC là GIẢI THOÁT cũng ngay trên mặt đất này, chứ không phải đợi đến khi chết mới CÓ.

  Trong Kinh Hoa Nghiêm có dạy: “Nhất thiết duy tâm tạo”. Tất cả đều do con người làm ra, khổ đau cũng như hạnh phúc, TA BÀ hay CỰC LẠC cũng chính là đây.

                                                                  Từ Không (Không có chữ nghĩa gì cả!)

                                                                                           TK Thích Thiện Tâm

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.