Huấn luyện tác viên Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa (Ngày 05 – 07/12/2014)

  By Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng Tháng 12 10, 2014 3134

  Khoá huấn luyện tác viên Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa đã được tổ chức tại giáo xứ Long Tâm từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 12/2014. Trước giờ khai mạc khóa huấn luyện Tác viên Mục vụ Gia đình, cha Trưởng ban Mục vụ Gia đình Giáo phận Bà Rịa đưa chúng tôi đến chào thăm Đức cha Tôma Nguyễn văn Trâm. Sau phần thăm hỏi, ngài chúc lành cho chúng tôi và khóa học đồng thời cử cha Tổng Đại diện Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đến dự lễ khai mạc.

  Trong buổi lễ khai mạc Khóa huấn luyện, cha trưởng ban giới thiệu các thành viên huấn luyện của Tiểu ban nghiên huấn thuộc Ủy ban Mục vụ Gia đình gồm: Cha  Augustino Nguyễn văn Dụ, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Ông Antôn Uông Đại Bằng, Ông Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng cùng cha trưởng ban và cha phó ban Phêrô Trần Xuân Huệ của giáo phận cùng tham gia huấn luyện. Về dự lễ khai mạc có sự hiện diện của các cha phụ trách Mục vụ Gia đình của các giáo hạt: Cha Phaolô Nguyễn Thành Lai hạt Vũng Tàu, cha Antôn Nguyễn văn Thuần hạt Bà Rịa, cha Giuse Trịnh văn Thuận hạt Xuyên Mộc cùng cha phó ban tổ chức Giuse Đinh Phước Đại phụ trách giáo xứ Long Tâm, nơi tổ chức khóa huấn luyện, cùng hiện diện có 215 tham dự viên thuộc 61/84 giáo xứ trong Giáo phận Bà Rịa.

  Tình trạng của gia đình hôm nay và ưu tư của Giáo Hội

  Mở đầu, Cha Augustino đã trình bày khái quát về tình trạng của gia đình hôm nay dựa theo phúc trình của Thượng Hội Đồng Giám Mục khóa đặc biệt vừa qua. Tiếp đến, ngài trình bày về tầm quan trọng của Tông Huấn Familiaris Consortio, vì việc mục vụ không thể nào đi ngược lại với giáo huấn của Giáo Hội, mà Tông Huấn này là "một bản tóm lược về những vấn đề thần học và mục vụ về hôn nhân và gia đình mà từ trước tới nay chúng ta chưa hề có" (J. Ratzinger). Chính vì vậy mà trong thời gian chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng, các giám mục cũng đã nhận được một bản câu hỏi để thăm dò, và câu hỏi đầu tiên là "người tín hữu giáo dân đã học biết về giáo huấn của Giáo hội từ Công Đồng Vatican II, đặc biệt là Tông Huấn Gia Đình như thế nào?", qua các câu trả lời, Giáo hội nhận biết mình đã không thành công trong việc truyền đạt giáo huấn cho các gia đinh. Vì vậy, việc học biết Tông Huấn này là một việc làm không thể thiếu được trong việc mục vụ gia đình.

  Cha Augustino đã trình bày cách tổng quát về nội dung để qua các giờ học, từng thuyết trình viên sẽ khai triển các tiết mục.

  Ánh sáng và bóng tối của gia đình hôm nay

  Ông Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng đã trình bày về “Ánh sáng và bóng tối của gia đình hôm nay”. Sau hai giờ học đầu tiên, các học viên đã chia thành 10 nhóm để thảo luận về hai câu hỏi:

  - Hoàn cảnh xã hội hôm nay đã ảnh hưởng như thế nào đến các bạn trẻ trong giáo xứ của anh chị, nêu rõ ảnh hưởng.

  - Làm thế nào để giúp cho gia đình các bạn trẻ sống đúng với kế hoạch của Thiên Chúa?

  Tin Mừng hôn nhân và gia đình

  Buổi chiều, chủ đề “Tin Mừng hôn nhân và gia đình” cũng đã được cha Augustino trình bày, ngài nói đến tình yêu là ơn gọi bẩm sinh và căn bản của con người, việc giáo dục tính dục trong gia đình, giáo dục ơn gọi. Sau đó, ngài đưa ra hai câu hỏi để các nhóm thảo luận:

  - Ơn gọi bẩm sinh và căn bản của con người là gì và phải đáp trả như thế nào?

  - Anh chị có bao giờ dạy cho con cái mình về tình yêu và tính dục chưa và dạy như thế nào?

  - Vợ chồng có sống đức khiết tịnh được không?

  Sau một giờ thảo luận, đại diện các nhóm đã trình bày cho mọi người biết nhóm mình đã làm việc như thế nào. Nhìn chung, các nhóm đã nhận ra sự ảnh hưởng lớn lao của xã hội ngày nay trên người trẻ, đặc biệt là Internet, quan niệm về tự do, cuộc sống nơi thành phố, nơi khu công nghiệp và môi trường đại học, ngay tại thôn quê cũng chịu ảnh hưởng không ít. Nhiều nhóm đã nhận thấy sự khó khăn trong việc giáo dục con cái về tình yêu, và nhất là tính dục, các bậc làm cha làm mẹ không biết phải làm thế nào. Đây thật là một vấn đề rất tế nhị, vì thế xin các mục tử cần quan tâm nhiều hơn trong tiến trình giáo dục, chuẩn bị hôn nhân và hướng dẫn ơn gọi cho các bạn trẻ.

  Kết thúc ngày học đầu tiên, mọi người ra về mang theo biết bao thao thức để về chia sẻ với những người thân trong gia đình, và mang theo cả những tài liệu, nhất là cuốn Tông Huấn về Gia Đình mà chắc chắn rằng họ sẽ tìm được nhiều câu trả lời cho mình và biết ơn Giáo hội  về những giáo huấn này để sẵn sàng cộng tác với Giáo Hội trong việc mục vụ gia đình.

  Các bổn phận của gia đình

  Sang ngày thứ hai 06/12, Cha Giuse Đặng Cao Trí chia sẻ bài “Gia đình Kitô hữu xây dựng thành một cộng đoàn yêu thương”. Điệp khúc yêu thương được ngài nhấn mạnh và nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Con người sống có nhau, sống cùng nhau là bản tính xã hội cơ bản nơi con người. Ngài cũng mong mỏi các tham dự viên sau khóa huấn luyện trở về điều chỉnh gia đình của mình thành một cộng đoàn yêu thương.

  Tiếp đến, Ông Uông đại Bằng chia sẻ đề tài về bổn phận thứ hai của gia đình là “Cha mẹ tôn trọng bảo vệ sự sống và giáo dục con cái”. Bổn phận này là một tam thức bao gồm việc truyền sinh, giáo dục và yêu thương.

  Kết hôn trong Chúa Kitô

  Ông Phanxicô Xaviê chia sẻ bài “Hôn nhân Kitô giáo – Kết hôn trong Chúa Kitô”. Đặt vấn đề : Kết hôn trong Chúa Kitô nghĩa là gì ? Nhiều ông bà đã kết hôn nhiều thập niên cũng lúng túng về câu hỏi này. Khi tìm hiểu ý nghĩa của việc kết hôn qua hai yếu tố bí tích và thánh lễ hôn phối, chúng ta có thể xác định: Việc kết hôn được thực hiện TRONG CHÚA KITÔ nghĩa là trong Lối nhìn Chúa Kitô, trong Thánh Thần của Chúa Kitô và trong Tình yêu của Chúa Kitô. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các cặp vợ chồng noi theo tình yêu của Chúa Kitô dành cho Giáo hội. Các cặp vợ chồng kết hôn trong Chúa Kitô sẽ “phản ánh 3 đặc trưng của tình yêu Kitô hữu chân thật”:

  -  một tình yêu trung thành, như Chúa Giêsu yêu đến chết.

  - một tình yêu kiên trì, Ngài không bao giờ mệt mỏi.

  - một tình yêu sinh nhiều hoa trái.  

  Đặc biệt, hôm nay sau 4 tiết học buổi sáng, các học viên đã vào nhà thờ của giáo xứ để chầu Mình Thánh Chúa, bí tích của tình yêu, do cha Augustino chủ sự, để cùng cảm tạ Chúa đã mời gọi con người đến với tình yêu và xin Ngài ban thêm sức mạnh để sống tình yêu trong ơn gọi hôn nhân và gia đình, nhất là để cộng tác với Giáo Hội trong việc mục vụ quan trọng này.

  Hai vấn đề mà Giáo Hội đặc biệt quan tâm đã được cha Augustino trình bày là việc chuẩn bị hôn nhân và đồng hành với gia đình trẻ.

  Chuẩn bị hôn nhân

  Về việc chuẩn bị hôn nhân, Bản phúc trình của Thượng Hội Đồng cũng đã viết: "Thực tại xã hội phức tạp và các thay đổi đang ảnh hưởng tới gia đình ngày nay đòi cộng đồng Kitô hữu phải cố gắng nhiều hơn để chuẩn bị cho những ai sắp sửa kết hôn. Tầm quan trọng của các nhân đức phải được kể đến, trong đó, đức trong sạch thực là vô giá đối với việc lớn mạnh chân chính của tình yêu giữa hai người. Về phương diện này, các nghị phụ Thượng Hội Đồng cùng nhau nhấn mạnh tới việc toàn bộ cộng đồng phải can dự một cách sâu rộng hơn bằng cách đề cao chính chứng tá của các gia đình và bao gồm việc chuẩn bị hôn nhân trong các khóa Khai Tâm Kitô Giáo cũng như nhấn mạnh đến mối nối kết giữa bí tích hôn nhân và các bí tích khác. Các ngài cũng cảm thấy cần có các chương trình chuyên biệt trong việc chuẩn bị hôn nhân, những chương trình có thể giúp người học, học được kinh nghiệm tham dự thực sự vào đời sống Giáo Hội cũng như thấu đáo bàn tới các khía cạnh khác nhau của cuộc sống gia đình" (số 39).

  Đồng hành với các gia đình trẻ

  Tiếp đến, đó là việc đồng hành với các gia đình trẻ, cha Augustino cũng đã trích dẫn nhận định của Thượng Hội Đồng: "Các năm đầu kết hôn là thời kỳ quan yếu và nhạy cảm, trong đó các cặp vợ chồng ý thức rõ hơn các thách đố và ý nghĩa của cuộc sống lứa đôi. Do đó, việc đồng hành mục vụ cần đi quá bên kia việc cử hành Bí Tích (FC. Phần III). Về phương diện này, các vợ chồng nhiều kinh nghiệm có tầm quan trọng lớn lao trong bất cứ sinh hoạt mục vụ nào. Giáo xứ là nơi lý tưởng để những vợ chồng nhiều kinh nghiệm này có thể phục vụ các vợ chồng non trẻ hơn. Vợ chồng nào cũng cần được khích lệ trong việc cởi mở chào đón hồng phúc con cái. Cũng cần nhấn mạnh tới tầm quan trọng của linh đạo gia đình và việc cầu nguyện nhằm khuyến khích các vợ chồng gặp gỡ thường xuyên để cổ vũ sự lớn mạnh trong đời sống thiêng liêng và trong tình liên đới qua các đòi hỏi cụ thể của cuộc sống. Các việc phụng vụ có ý nghĩa, các thực hành đạo đức và Thánh Thể cử hành cho toàn bộ các gia đình đã được các nghị phụ nhắc tới như là các nhân tố quan yếu đối với việc phát huy công trình phúc âm hóa nhờ gia đình" (số 40). Và rồi ngài đã giới thiệu cuốn "Đồng hành với gia đình trẻ" mà ngài đã biên soạn mấy năm trước để giúp cho việc mục vụ sau ngày cưới, với nội dung rất phù hợp cho các buổi sinh hoạt nhóm gia đình trẻ.

  Ngài cũng nhắc nhở những tham dự viên đang giúp trong việc phung vụ lễ cưới những điều cần lưu ý để việc cử hành là một thực tại loan báo Tin Mừng mang tính chất Giáo hội....

  Đề tài “Giáo lý viên dưới cái nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô” do ông Phanxicô Xaviê trình bày. Ông nêu lên những điểm nhấn của Đức Thánh Cha: “giáo lý viên là một ơn gọi: “Là” giáo lý viên”, bởi vì nó liên hệ đến đời sống. Nghĩa là dẫn người ta đến gặp gỡ Đức Kitô bằng lời nói và cuộc sống của mình, bằng việc làm nhân chứng. “Là” giáo lý viên đòi hỏi tình yêu, một tình yêu ngày càng khắng khít hơn với Đức Kitô, tình yêu đối với Dân thánh của Người. Tình yêu này đến từ Đức Kitô. Trái tim của giáo lý viên luôn chuyển động: Tôi kết hợp với Chúa Giêsu và đi ra gặp gỡ những người khác.

  Mục vụ đối với các gia đình trong các hoàn cảnh

  Ngày 07/12/2014 cha Phêrô Trần Xuân Huệ phó ban Mục vụ Gia đình giáo phận trình bày “Giáo xứ trong việc phục vụ tình yêu và sự sống” và đề tài “Khủng hoảng – Xung đột và phân ly”. Ngài dùng hình ảnh và những câu chuyện để minh họa giúp cho các tham dự viên dễ hiểu. Với giọng nói dí dỏm và nụ cười thân thiện, ngài đã giúp cho bầu  khí lớp học vui tươi sinh động.

  Tiếp đến, cha Augustino nói về việc mục vụ đối với các gia đình trong hoàn cảnh khó khăn hoặc trái quy tắc, vì hoàn cảnh hiện nay ngay cả người Công giáo cũng đã có rất nhiều người sống trong những hoàn cảnh này. Bởi vậy, cần biết những nguyên tắc căn bản khi làm việc mục vụ này. Trước hết, cần theo gương Đức Kitô, thi hành Đức ái trong sự thật, và cộng tác với Giáo Hội trong vai trò vừa là Thầy vừa là Mẹ. Là thầy để chỉ đường cho con người đến với sự thật, là mẹ để cảm thông với mọi hoàn cảnh sống của con người, nhưng cũng cần rõ ràng trong các nguyên tắc:

  - hôn nhân Ki tô giáo là một hôn nhân bất khả phân ly;

  - những ai sống trong hoàn cảnh trái quy tắc vẫn thuộc về Giáo Hội;

  - nhưng họ không hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội...

  - không thể cho phép họ được lãnh các bí tích.

  - cần thống hối và hoán cải..

  Ngài cũng nói cách rõ ràng đến những hoàn cảnh đặc biệt của những người ly thân, những người ly dị không tái hôn và những người ly dị tái hôn, những người sống chung, những người chỉ cưới theo phép đời, vấn đề rửa tội cho con cái của họ và ngay cả đến việc an táng theo pháp đạp cho ho.

  Đến 11g00 cha trưởng ban Mục vụ Gia đình hướng dẫn làm bài kiểm tra với thời gian 20 phút trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm. Các tham dự viên trở về từng tổ ở các phòng học làm bài rất nghiêm túc.

  Ý định của Thiên Chúa về hôn nhân gia đình

  Buổi chiều cha Luy Nguyễn Anh Tuấn hướng dẫn đề tài “Ý định của Thiên Chúa về hôn nhân gia đình”. Ngài gợi ý tình hình thực tế với những trường hợp “góp gạo thổi cơm chung”, “sống chung phòng trọ cho đỡ tốn”, “thụ thai trong ống nghiệm”… quý anh chị nghĩ sao, nếu các trường hợp trên là con cái của mình? Điều đó có phải là ý định của Thiên Chúa không? Ý định của Thiên Chúa về hôn nhân gia đình là gì? Tiếp đến, ngài mời gọi các tham dự viên đặt vấn nạn. Từ đó qua những câu chuyện thực tế, ngài giải thích ý định của Thiên Chúa về hôn nhân gia đình, nhờ vậy họ tiếp nhận dễ dàng hơn. Còn những phút cuối của khóa học là phần giải đáp thắc mắc. Mọi người nêu lên những câu chuyện bức xúc trong cuộc sống, cha Augustinô giải thích tận tường, và đó chính là giây phút tình cha con chan hòa không còn xa lạ như buổi ban đầu.

  Tổng kết khóa học

  Cha trưởng ban Mục vụ Gia đình Giuse Đặng Cao Trí tổng kết khóa học với tâm tình chân thành cám ơn quý cha, quý thầy giảng viên, cám ơn quý ông bà đã hy sinh thời gian để có mặt tham dự khóa huấn luyện tác viên Mục vụ Gia đình đầu tiên của giáo phận Bà Rịa. Niềm vui dâng cao khi cha trưởng ban công bố kết quả của khóa học.

  Tổng số người tham dự là 215 thuộc 61 giáo xứ trên 84 giáo xứ của giáo phận. Tổng số bài kiểm tra là 196 bài với kết quả như sau : 10% đạt loại giỏi, 60% đạt loại khá và 30% đạt loại trung bình. Cha  tuyên bố 196 anh chị tham dự đều đạt yêu cầu. Cả hội trường liên tục những tràng pháo tay vui mừng.

  Thánh lễ kết thúc với năm linh mục đồng tế, kết lễ có nghi thức SAI ĐI rất trang trọng. Từ nay mỗi người SẴN SÀNG dấn thân làm chứng  và loan bao Tin Mừng trong lãnh vực gia đình.

  Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.