Latest News

Phục chế nghệ thuật là một trách nhiệm to lớn của Vatican

Được viết bởi

Theo CNA đưa tin, những người phụ trách về phục chế các tác phẩm nghệ thuật trong viện bảo tàng Vatican đã nhấn mạnh rằng việc bảo tồn những kho báu đó là rất cần thiết trên phương diện lịch sử và giáo dục.

Thiết kế Nhà thờ Ka Đơn giành giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu 2011

Được viết bởi

Ngày 04/10/2011 tại trụ sở của Quỹ Frate Sole tại Pavia (Ý), 5 đồ án tốt nhất được ban giám khảo lựa chọn trong số 35 đồ án gửi tham gia dự thi từ khắp Châu Âu đã có buổi thuyết trình và vinh danh, gồm 3 giải thưởng đầu tiên thuộc về ba tác giả người Ý, một luận văn đến từ Ba Lan, và luận văn cao học Thiết kế Nhà thờ Ka Đơn (xây dựng lại trung tâm Giáo xứ Ka Đơn - Giáo phận Đà Lạt, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam) của KTS Vũ Thị Thu Hương và KTS Nguyễn Tuấn Dũng từ Trường Đại học Kĩ thuật Berlin. Thiết kế Nhà thờ Ka Đơn được nhận chứng chỉ vinh danh đồ án có tính chất đặc biệt

Những ngôi nhà thờ có cấu trúc kỳ lạ nhất trên thế giới (2)

Được viết bởi

Nhà thờ Saint Basil the Blessed được xây dựng năm 1555 -1561 bởi hoàng đế Ivan IV để ăn mừng việc thống nhất vùng đất Kazan. Nhà thờ đa lều này đứng ở trung tâm của Moscow, Quảng trường Đỏ. Truyền thuyết kể rằng hoàng đế Ivan có một kiến trúc sư tên là Postnik Yakovlev, nhưng ông đã ngăn cản vị kiến trúc sư này không được xây thêm một tòa nhà tuyệt vời nào khác cho bất cứ ai. Trong thực tế, Postnik Yakovlev xây dựng một số nhà thờ sau Saint Basil the Blessed.

Đôi điều về Nghệ thuật thánh

Được viết bởi

Cùng với ý thức về thần linh, con người còn có ý thức về nhân loại, về cuộc sống mang tính cộng đồng. Con người tìm cách thông đạt, chia sẻ và hiệp thông với nhau. “Ngôn ngữ thờ phượng” mang tính cộng đồng tôn giáo xuất hiện từ đó.

Những ngôi nhà thờ có cấu trúc kỳ lạ nhất trên thế giới (1)

Được viết bởi

Nhà thờ  Hallgrímur thuộc giáo xứ Lutheran là một trong những nhà thờ có cấu trúc cao nhất tại Iceland, cao 74,5 mét. Phải mất 38 năm để hoàn thành nhà thờ này, từ năm 1945 đến năm 1983, do kiến trúc sư  Guðjón Samúelsson ( 1887 – 1950) thiết kế.

Popular News

Nhà thờ cổ nhất Nhật Bản được đề cử là…
Theo CNA đưa tin, những người phụ trách về phục…
Nếu nghệ thuật nói chung có liên quan đến sự…

Nhà thờ Phát Diệm

Được viết bởi

Nhà thờ Phát Diệm (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là một công trình kiến trúc nghệ thuật kiểu phương Đông nổi tiếng không những trong nước mà cả nước ngoài. Quần thể kiến trúc Nhà thờ Phát Diệm đã được Bộ Văn hoá nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xếp hạng di tích LỊCH SỬ-VĂN HOÁ (Quyết định số 28 VH/QĐ ngày 18-01-1998)

Giới thiệu sách “Nghệ thuật Công giáo - tập 1”

Được viết bởi

Ngày 14 tháng 9 vừa qua, trong Hội thảo chuyên đề “Nghệ Thuật Thánh”, do Ủy ban Nghệ Thuật Thánh (UBNTT) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức, cuốn sách “Nghệ thuật Công giáo-tập 1” vừa xuất bản của nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng đã được giới thiệu, và đã được Đức Giám mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi (Chủ tịch UBNTT) dùng làm quà tặng cho các đại biểu trong hội thảo…

Một cái nhìn về Nghệ thuật thánh (phần 1)

Được viết bởi

Trong văn hóa Tây phương, từ “thánh thiêng” hay “linh thánh” (lt. sacer, sacra, sacrum) thường được dùng theo hai nghĩa. Theo nghĩa thứ nhất, “thánh thiêng” là từ mà những người có tôn giáo dùng để chỉ chính Thiên Chúa, Đấng-hoàn-toàn-khác, Hữu-Thể-tuyệt-đối, Mãnh-lực-tối-cao. 

Một cái nhìn về Nghệ thuật thánh (phần 2)

Được viết bởi

Từ “nghệ thuật” trong nguyên ngữ La-tinh (ars) vừa diễn tả một khả năng sáng tạo của con người, vừa được dùng để chỉ những kết quả do khả năng ấy tạo ra. Khi phát huy nghệ thuật cùng với các ngành khác như triết học, sử học, toán học, sinh vật học, v.v., con người có thể góp phần lớn lao vào công cuộc thăng tiến gia đình nhân loại để đạt tới những giá trị cao cả của chân, thiện, mỹ, và một phán đoán có giá trị phổ quát.

Một cái nhìn về Nghệ thuật thánh (phần 3)

Được viết bởi

Nếu nghệ thuật nói chung có liên quan đến sự thánh thiêng, thì chúng ta phải hiểu thế nào về một ngành nghệ thuật có tên gọi đặc biệt là “nghệ thuật thánh”? Công đồng Vaticanô II trong Hiến chế về Phụng Vụ thánh đã khẳng định: “Trong những hoạt động cao quí nhất của tài trí con người, đặc biệt phải kể đến mỹ thuật, nhất là nghệ thuật tôn giáo và tột đỉnh chính là nghệ thuật thánh. 

Lễ Chúa Giêsu Vua: Những ngọn núi

Được viết bởi
So với tượng Kitô Vua ở Rio de Janeiro ở Brazil thì tượng ở Vũng Tàu cao hơn 2 mét. Tượng Chúa ở Brazil đứng trên đỉnh núi Corcovado cao hơn 704 mét so với mực nước biển, còn tượng Chúa ở Vũng Tàu đứng trên độ cao hơn 170 mét của núi Nhỏ. Bệ tượng ở Brazil cao 8 mét, còn bệ tượng ở Vũng Tàu chỉ cao 4 mét.

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật