CHỮA LÀNH ĐỨA TRẺ BÊN TRONG

CHỮA LÀNH ĐỨA TRẺ BÊN TRONG.
Khóa huấn luyện: LỐI VỀ BÌNH YÊN

Anh ngồi trầm ngâm bên cạnh con, đứa con gái tròn 4 tuổi, đang ngủ trên giường. Thi thoảng, con bé giật mình chới với hai tay, nấc lên khe khẽ...Anh vội vàng ôm ấp, vỗ về! Nhìn quanh, vợ anh đã giận dỗi bỏ đi đâu đó...
Anh nhớ lại, lúc chiều con bé nghịch phá quá đỗi, khiến anh không dằn cơn nóng giận, đi lấy sợi dây “quấn” quanh người con bé, cốt để dọa nó sợ mà thôi...Nhưng nó càng hoảng loạn, vùng vẫy, la hét khóc ầm lên! Vợ anh chạy đến, vừa tháo gỡ vừa “la làng”! Thế là nội chiến xảy ra!
Lần trước, cũng vì bé quấy khóc, dỗ mãi không nín, anh đã “nhốt” vào nhà vệ sinh tối om, phạt tội cho chừa! Lần đó, hai vợ chồng anh cãi vã, xung đột gay gắt! Và anh nhận thấy cách giải quyết của mình không đem lại hiệu quả, mà tình cảm vợ chồng có nguy cơ rạn vỡ...!
Trong không gian im ắng, giúp anh trấn tĩnh lại...Anh tự hỏi: mình đã làm sai chăng? Điều gì xui khiến anh như thế? Thực sự anh có muốn vậy đâu! Anh vốn rất yêu thương đứa con gái bé bỏng của mình hết mực, và anh cũng rất quý vợ mình!

Anh nhớ khi còn bé, chính anh cũng bị cha mình “trừng phạt” như vậy! Anh đã từng bị cha “trói” vào cột nhà và bỏ đói nhiều lần, phạt cái tội phá phách, nghịch ngợm! Tuổi thơ của anh là chuỗi đòn roi, đe nẹt của cha đã hằn sâu trong ký ức ngày xưa...Anh thở dài : vì đâu nên nỗi? Nhiều khi anh muốn thoát khỏi sự ám ảnh nặng nề của thuở bé, muốn trốn tránh quá khứ đau đớn khi xưa, muốn được xóa mờ thương tích vốn đeo đẳng anh suốt đời này! Có lẽ, chính bởi vết thương lòng quá lớn, nên giờ đây anh đã bộc lộ cách hành xử như cha anh đã từng đối xử với con mình! “Đứa trẻ bên trong” vẫn còn tồn tại như thế đó! "Đứa trẻ bên trong" của anh đã bị tổn thương sâu thẳm từ đó...!

59831076 831310643905071 6569795886807777280 n

Khóa học " Lối về bình yên" do Chương trình Chuyên đề Giáo dục (CTCĐGD) tổ chức trong hai ngày 11&12/5/2019 tại giáo xứ Tân Định đã lôi cuốn hấp dẫn trên 80 học viên từ các tỉnh và thành phố tham dự, các đề tài mang tính giáo dục, giúp các học viên nhận diện và chữa lành..., điều này đã “biến đổi” tích cực trên những mảnh đời đau khổ, tổn thương...Câu chuyện trên đây, là một câu chuyện có thực giữa muôn ngàn tình huống xảy ra trong cuộc sống đời thường. Đề tài: “Chữa lành đứa trẻ bên trong” do Soeur Nguyễn Thị Hồng Quế hướng dẫn, đã thức tỉnh những “đứa trẻ” bên trong của từng tham dự viên. “Đứa trẻ bên trong” chính là đứa trẻ nội tâm, là “cái tôi”, là con người thực sự của tôi và bạn đó! Chúng ta đã trải qua tổn thương trong quá khứ và những thương tích đó vẫn đeo đẳng ta trong hiện tại, có khi ta tưởng rằng đứa trẻ nó đang ngủ yên hay đã trưởng thành; Có lúc chúng ta “lơ” đi, nhưng “đứa trẻ” vẫn ở đó! Vậy làm sao để chữa lành “đứa trẻ bên trong”?

Trong khán phòng ánh đèn vàng êm dịu, mọi người được bịt mắt...tiếng nhạc nhẹ nhàng du dương, đưa con người trở về tiềm thức của quá khứ, thước phim tuổi thơ tua lại...lắng nghe “đứa trẻ bên trong” mình.Tiếng Soeur gợi nhớ...Hãy để “cái tôi” trỗi dậy: để được khóc, cười, la hét, giận dữ, than khóc...Hãy để “cái tôi” được tự do bộc lộ cảm xúc, những tâm trạng từ chính đứa trẻ bên trong, hãy để đứa trẻ được chữa lành ký ức đau thương, chữa lành những xung đột, mâu thuẫn vốn có trong quá khứ tuổi thơ. Hãy nhớ lại những lần bạn bị chính cha mẹ người thân đánh đập hay ruồng rẫy. Hãy nhớ lại từng chi tiết và hãy để cho đứa trẻ trong bạn được bất khóc, la hét, van xin. Đừng đè nén nữa hãy khóc để tâm hồn của bạn được nhẹ nhàng thoải mái. Hãy xin Chúa cho bạn ơn can đảm để bạn chữa lành những thương tổn do chính cha mẹ gây ra cho bạn. Xin được tha thứ tất cả! Hãy đặt tay lên trái tim bạn...để kết nối với mối quan hệ ba, mẹ, người thân...hãy nhìn sâu vào con tim của mình...Hãy tha thứ cho bố mẹ cũng như tất cả những ai đã tổn thương đến bạn, vì có thể lúc đó họ không cố ý làm tổn thương đến bạn và họ không biết yêu thương đúng cách. Có thể bố mẹ bạn cũng đã từng bị chính bố mẹ của mình ruồng rẫy và đánh đập giã man, bản thân họ cũng đầy thương tích không thua bạn. Hãy nói lời tha thứ với bố mẹ của bạn. Điều quan trọng bạn cần phải nói từ chính trái tim là “cám ơn” bố mẹ, nói lời “xin lỗi”, hãy nói lời xin lỗi và cảm ơn chân thành....! Cám ơn cha mẹ vì hồng ân sự sống mà bạn có, cám ơn vì bạn đã hiện diện trên đời. “Con cám ơn bố mẹ, làm ơn hãy tha lỗi cho con, con xin lỗi bố mẹ”...những lời này được lặp đi lặp lại. 
Tạ ơn Chúa, khán phòng òa vỡ bao cảm xúc, những giọt nước mắt tuôn rơi...những tâm tình bùng cháy ! Nỗi đau nối tiếp nỗi đau được cơ hội tỏ bày và được tháo gỡ!!! Có quá nhiều “đứa trẻ” bị tổn thương, có những đứa trẻ mà trong gia đình có nhiều phát sinh từ bệnh tật, đau đớn, bất hạnh...cùng lúc đổ ập đến. Có những hoàn cảnh bi đát tận cùng! Sao có nhiều nỗi đau đến thế? Chúa ơi, xin Ngài hãy đến chữa lành cho họ...Xin Chúa chữa lành đứa trẻ bên trong của chúng con.

Khi mọi người đã nhận diện được đứa trẻ bên trong của mình còn tồn tại và Anh Luca Minh Tâm đã giúp mọi người nhận diện và chữa lành cảm xúc bị tổn thương bằng các trải nghiệm thú vị. Bài học anh gửi đến mọi người : Hãy cùng nhau đối thoại, đừng lẫn tránh những tổn thương, mà hãy đối diện và giải quyết nó, phải lựa lời phù hợp và rất kiên nhẫn. Phải “đối diện và đối thoại”, đừng “đấu”, “đi” “đơ” nữa!! Chính bạn là người cứu mình, bạn phải cầu nguyện cho chính mình. Hãy chiến thắng nỗi sợ từ trong suy nghĩ của bạn. Hãy mạnh mẽ, hành động ngay, và anh nhấn mạnh : “Hãy nhớ! bạn không cô đơn”. Bạn có Chúa là điểm tựa cuộc đời. Vì Chúa phán : “Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”.(Ga 14,27).
Phải chăng, đó là “lối về bình yên”, khi con người ta đã được chữa lành bao tổn thương trong đứa trẻ chính mình? Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh (1Tx5,18)...vì đó là điểm tựa, nền tảng an toàn cho tiến trình chữa lành, một lối về bình yên cho cuộc đời.

Anna Phi Huyền.
#chuongtrinhchuyendegiaoduc #banmucvugiadinhtgp #catholic #thathu#trovevoiduatre Mây Trắng Nguyễn Thị Hồng Quế Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế OP

Đọc 1268 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật